Cách chọn máy chơi game chuẩn cho game thủ

Bỏ qua sự cạnh tranh gắt gao giữa các ứng dụng game di động đang cực kỳ thịnh hành, thật ra, những ứng game trên thiết bị di động chỉ mang tính tức thời. Những người yêu game và chơi game giải trí vẫn cần những chiếc máy chơi game “xịn” với cấu hình cao, hiển thị hình ảnh đẹp, tải được nhiều game đỉnh và nhất là giá máy chơi game và đĩa chơi game gắn liền với các tên tuổi nổi tiếng như Nintendo, Microsoft, Sony hay EA game.

Mỗi dòng máy hướng đến đối tượng chơi game khác nhau

elated image

Đặc trưng mỗi dòng máy chơi game hưởng đến từng phân khúc người dùng, như cấu hình và chức năng giữa PlayStation và Xbox thường sánh nhau tập trung phân khúc người chơi game chuyên nghiệp. Người chơi game PC thường thích chơi trên Xbox hơn, bởi nó đi kèm giao diện và phụ kiện tương thích máy tính để bàn. Gần đây, Sony liên tục tung ra các phụ kiện và tính năng kết nối với máy tính để bàn để tranh thủ phân khúc người chơi game PC khá nhiều tại thị trường Đông Nam Á.

Trong khi dòng máy chơi game cầm tay Nintendo 3DS hay Wii U lại dành được thị phần của người chơi game gia đình. Nintendo vốn nổi tiếng với các dòng game hoạt hình vui nhộn, mang đậm văn hoá Nhật Bản, thích hợp với người dùng gia đình. Và thật thiếu sót nếu những anh chàng “cày” game PC bỏ qua những tựa game đình đám The Last of Us hay Uncharted chỉ có thể chơi trên PlayStation hay Xbox.

Giá máy chơi game cũng là yếu tố ảnh hưởng

Khái niệm máy chơi game console dần quen thuộc hơn không chỉ với các game thủ Việt mà còn những nước láng giềng Đông Nam Á. Trên thị trường máy chơi game có trên dưới 5, 6 thương hiệu nổi tiếng, nhưng từ lâu người dùng tại thị trường Đông Nam Á ấn tượng với 3 cái tên: PlayStation, Xbox và Nintendo.

Giá các dòng máy chơi game tại Việt Nam thường dao động dưới mức 10 triệu đồng cho các mẫu console mới có cấu hình cao. Nhưng thật ra, game thủ Việt thường hài lòng với cấu hình và chất lượng đồ hoạ của các dòng máy chơi game cũ hơn thường dưới 5 triệu đồng. Trang bị thêm các phụ kiện như tay cầm chơi game và các đĩa game thích hợp cho từng nhu cầu là bạn có thể tha hồ luyện game với “chiến hữu” và gia đình những ngày cuối tuần vui nhộn.

Chơi game độc quyền dành riêng cho mỗi dòng máy

Sony và Nintendo và gần đây là Microsoft đều chọn cách phát triển độc quyền game cho các các dòng máy chơi game của họ. Các tựa game đình đám thường được ưu tiên cho người chơi phiên bản game mới nhất trên các thiết bị game của họ, rồi sau đó mới xuất hiện trên các thiết bị khác. Ví dụ nếu bạn muốn chơi Rise of the Tomb Raider thì chỉ có thể chọn Xbox. Liên quan đến trải nghiệm người dùng, người chơi thích chơi PES trên PlayStation hơn chẳng hạn.

Các đĩa game PES (Pro Evolution Soccer) của Konami thuộc thể loại video game series làm hài lòng người hâm mộ bóng đá từ năm 2001. Sony hợp tác cùng Konami bắt đầu trình làng PES chơi trên PlayStation, các thế hệ tiếp theo của PES hiện diện hầu hết trên các dòng PlayStation trước các dòng máy chơi game khác. Hoặc nếu muốn chơi Pokemon thì người dùng sẽ nhớ đến Nintendo 3DS ngay.

Kết nối nhiều người dùng chơi game

Dạo qua một số diễn đàn công nghệ, game thủ Việt Nam thích PlayStation hơn vì Sony trang bị hệ sinh thái chơi game từ điện thoại Sony Xperia kết hợp tay cầm DualShock cho đến trang bị tay cầm chơi PlaySation trên PC gần đây. Người dùng chỉ cần mang tay cầm chơi game Dualshock đi “giao chiến” với hội bạn. Hay chức năng PlayStation Live mới đây của PS4 cho phép người chơi kết nối bạn bè chơi game trực tuyến, thay vì phải đấu với máy như PS3 trước đây.

Còn Nintendo tập trung thiết kế từ máy chơi game cho đến các tựa game đều mang tính dễ chơi, ít phân thắng thua và các tính năng nhiều người chơi hướng đến người dùng gia đình. Trong khi đó, Xbox One tích hợp dịch vụ OneGuide live TV, cho phép người chơi Xbox có thể xem các chương trình TV cũng như chia sẻ game dễ dàng lên mạng xã hội với bạn bè.