Có nên niềng răng cho trẻ không? Độ tuổi niềng răng hiệu quả nhất.

niềng răng cho tẻ

Song song với sự phát triển về kinh tế , ngày nay làm đẹp và thẩm mỹ cũng phát triển rất nhanh .Không lạ gì khi ta bắt gặp một đứa trẻ đeo niềng răng từ rất sớm .Vậy có khi nào ta thắc mắc rằng những đứa trẻ đó đeo niềng răng có tác dụng gì, có nên niềng răng cho trẻ không? độ tuổi niềng răng hiệu quả là bao nhiêu?

Có nên niềng răng cho trẻ không?

Niềng răng dùng tác dụng vật lý để chỉnh răng trở về đúng vị trí, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp. Xác định được độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao.

<center>9-16 tuổi là độ tuổi "vàng" để niềng răng hiệu quả<center>
9-16 tuổi là độ tuổi “vàng” để niềng răng hiệu quả

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng và xương nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Thời điểm niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như hình thái lệch lạc của răng và xương hàm trong từng trường hợp cụ thể.

Có thể chia làm 2 giai đoạn để niềng răng hiệu quả. Giai đoạn đầu tiên, trẻ từ 7 – 9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Có những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… có thể được loại bỏ bằng các khí cụ chức năng.

Độ tuổi hiệu quả nhất để niềng răng là khi nào?

Niềng răng cho trẻ là quá trình di chuyển các răng vĩnh viễn về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm. Theo bác sĩ Andrew H.F. Tsang, việc niềng răng hàm cho trẻ nên được thực hiện trong giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ nhưng xương hàm vẫn còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện, tức từ 9 đến 16 tuổi. Niềng răng cho trẻ ở độ tuổi này giúp răng dễ về đúng vị trí, hạn chế tối đa cảm giác đau đồng thời giảm chi phí điều trị.

Xương hàm, răng và lợi của trẻ sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng. Bé gái có thể tiếp tục phát triển đến 16 tuổi và bé trai 18 tuổi. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện sớm các bất thường.

Bác sĩ Andrew chia sẻ, trẻ từ hai tuổi nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Nha sĩ sẽ theo dõi và phát hiện sớm những vấn đề về răng miệng của trẻ và có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo răng phát triển khỏe mạnh.