Ig Nobel 2017: chữa chứng ngưng thở khi ngủ bằng… kèn thổ dân

Ig Nobel 2017: chữa chứng ngưng thở khi ngủ bằng… kèn thổ dân - Ảnh 1.

Kèn didgeridoo được nói là có thể chữa chứng ngưng thở khi ngủ – Ảnh: Actualité Houssenia Writing

Như mọi năm, giải thưởng lần này được trao cho các nghiên cứu thú vị, hí hước nhưng sau đó khiến cho tôi và quý hơich hàng phải suy ngẫm.

Ig Nobel Vật lý: “Mèo vừa là vật rắn, vừa là chất lỏng?”

Marc-Antonie Fardin từ Đại học Lyon đã thắng giải Ig Nobel Vật lý vì đã dùng các tri thức liên đới đến động lực học chất lỏng khắc phục thắc mắc của mình rằng “Mèo có thể vừa là chất rắn, vừa là chất lỏng hay không?”, sau khi ông quan tâm thấy loài thú cưng này có thể thích nghi với mọi dạng vật chứa đựng nó.

Kết quả: Con mèo vừa có thể là chất rắn, vừa có thể là chất lỏng, phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Con mèo trong 1 hộp nhỏ sẽ giống như chất lỏng khi thích nghi vừa khít với khoảng không xung quành, nhưng khi bỏ mèo trong bồn tắm chứa đầy nước thì nó lại gắng sức khiến giảm tới mức tối đa diện tích tiếp xúc của thân thể với nước – giống đặc điểm của vật rắn.

Ig Nobel 2017: chữa chứng ngưng thở khi ngủ bằng… kèn thổ dân - Ảnh 2.

Marc-Antonie Fardin từ Đại học Lyon đã thắng giải Ig Nobel Vật lý với nghiên cứu “Mèo có thể vừa là chất rắn, vừa là chất lỏng” – Ảnh: Reuters

Kết quả nghiên cứu này trước đó đã được đăng trên báo chí Rheology.

Ig Nobel Hòa bình: chữa chứng ngưng thở khi ngủ bằng… kèn didgeridoo

6 nhà công nghệ người Thụy Sĩ đã được trao giải Ig Nobel Hòa bình khi chứng minh rằng: thường xuyên chơi didgeridoo (loại kèn của thổ dân châu Úc) là 1 giải pháp hiệu quả để trị chứng ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ ngáy.

Việc trao giải hòa bình cho nghiên cứu này chỉ là 1 trò đùa, ngoài ra thật ra có ý nghĩa rất lớn vì chứng ngưng thở khi ngủ là 1 căn bệnh hiểm nguy tiềm ẩn mà nhiều bí quyết điều trị không có tác dụng.

Các nhà công nghệ nhận thấy rằng bệnh nhân rất tỉnh ngủ vào ban ngày và ngủ ngáy ít hơn sau vài tháng tập dượt didgeridoo. Thấy lạ, họ bắt tay vào tiến hành thí điểm.

Nhóm nghiên cứu khiến việc với 25 người ca cẩm về việc ngủ ngáy, dạy cho họ cách chơi didgeridoo và bắt họ tập dượt 6 ngày 1 tuần. Kết quả là họ tỉnh ngủ hơn vào ban ngày và ít gặp vấn đề về hô hấp khi ngủ vào ban đêm.

Ig Nobel Kinh tế: Giữ 1 con cá sấu bên mình có thể khiến cho bạn mê cá độ

Đây là nghiên cứu hơi thú vị về mối liên đới giữa 1 con cá sấu sống với ý nguyện cá cược ở con người.

Nhóm đã khiến nghiên cứu với 1 hàng ngũ sở hữu những con cá sấu dài gần 1m. Kết quả cho thấy tình trạng thức tỉnh suốt ngày được gây ra bởi việc giữ cá sấu thật sự khiến tăng nguy cơ sa vào cá độ của con người, miễn là những người này không ghét việc sở hữu động vật.

Nghiên cứu này dựa trên nhiều bài báo trước đó về cảm giác thức tỉnh có ảnh hưởng đến việc bài bạc hay không.

Ig Nobel Giải phẫu: Liệu đàn ông lớn tuổi thật sự có đôi tai lớn hơn thường nhật?

Câu hỏi này chắc sẽ khiến cho bạn ngẫm nghĩ lại, nhưng đây thật là 1 vấn đề được chính minh hơi đúng trong 1 số lượng dò hỏi không lớn. 4 thầy thuốc được cho phép nghiên cứu 206 bệnh nhân nam tuổi từ 30 tới 93, và hình như đôi tai của họ đích thực lớn thêm 1 khoảng nhỏ 0.22 mm 1 năm.

Tuy nhiên, hàng ngũ nghiên cứu này vẫn chưa giải đáp được thắc mắc tại sao có mối địa chỉ giữa tuổi tác và độ dài của tai.

Ig Nobel Sinh học: Những động vật có cơ quan sinh dục “hoán đổi”

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng 1 số loài sâu bọ sống trong các hang động hình nhưng có sự đối chọi trong cơ quan sinh dục so với thường nhật. Cụ thể, con có trứng lại có phòng ban sinh dục của con đực và trái lại.

Nghiên cứu cho thấy chẳng hạn mua hiểu thêm về chủ đề này có thể cho những phát hiện mới về tuyển chọn bất chợt và sự tiến hóa của sinh vật.

Ig Nobel Dinh dưỡng: Phát hiện loài dơi hút máu người

Ig Nobel 2017: chữa chứng ngưng thở khi ngủ bằng… kèn thổ dân - Ảnh 3.

Loài dơi quỷ được biết đến với đặc điểm hút máu các loài động vật hơic, ngoài ra đây là lần thuở sơ khai ghi nhận chứng cớ về máu người trong thân thể dơi – Ảnh: Thedailyskid.com

Fernanda Ito, Enrico Bernard, và Rodrigo Torres đã thắng giải dinh dưỡng (không phải giải dinh dưỡng cho người) cho nghiên cứu công nghệ về việc mua thấy máu người trong loài dơi quỷ chân lông.

Từ trước tới nay, loài dơi này là cảm hứng cho nhiều bộ phim ma cà rồng nhưng đây mới là báo cáo có tính công nghệ thuở sơ khai về đặc tính của loài dơi diphylla ecaudata này trong bất chợt.

Phát hiện thú vị này đặt ra cho giới công nghệ 1 số thắc mắc cần nghiên cứu, như cần khiến gì khi con người lỡ xâm phạm đến lãnh địa của loài dơi quỷ, chúng có là vật trung gian lây bệnh hay không, hoặc là loài dơi chống chọi với loài hơic bằng cách nào.

Ig Nobel Nhận thức: Liệu các cặp song sinh có thể nhận ra mặt mình?

Các nhà công nghệ người Ý đã đạt giải Ig Nobel trong lĩnh vực nhận thức khi chứng minh rằng nhiều cặp song sinh cùng trứng chẳng thể nhận mặt ra chính họ.

Cụ thể, hàng ngũ đã tuyển 10 cặp anh em song sinh và chụp hình khuôn mặt của họ. Sau đó, những người tham dự được buộc phải phân biệt khuân mặt, chụp từ bên trái, bên phải, bên trên, bên dưới càng nhanh càng tốt.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những cặp song sinh gặp cạnh tranh trong việc nhận mặt ra đâu là mình.