Nhổ răng khôn ở đâu – địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng

CÂU HỎI: Chào bác sĩ, hiện tại em đang rất thắc mắc có nên nhổ răng khôn không, nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không vậy. Em mới mọc 2 răng khôn hàm dưới, răng trước mọc không sao nhưng răng gần đây mới nhú lên đã đau nhức và khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề này. Em cảm ơn. (Khánh Hòa – Ba Đình – Hà Nội)

Có nên nhổ răng khôn không?

TRẢ LỜI: Chào bạn Khánh Hòa. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury. Về câu hỏi nhổ răng khôn ở đâu, bác sĩ xin giải đáp cụ thể như sau:

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây tác động xấu đến hàm răng

Trong nha khoa, bảo tồn răng thật là nguyên tắc đầu tiên, luôn được các chuyên gia chú ý và nhắc nhở. Vì vậy, răng khôn có nên nhổ không phải phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng cũng như vấn đề sức khỏe của mỗi người.

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ? Trường hợp răng khôn hình thành nhưng khoảng cách của răng không đủ, gây hiện tượng răng mọc ngầm, đâm sâu vào vùng nướu lợi. Điều này không chỉ gây đau nhức vùng răng mà còn tạo nên hiện tượng viêm lợi, lợi trùm, viêm nhiễm lợi… ảnh hưởng đến hàm răng lâu dài. Khi đó, nha sĩ sẽ tiến hành chụp phim để xác định chính xác chân răng cũng như dự đoán hướng răng mọc.

– Nếu răng mọc thẳng, nha sĩ sẽ tiến hành cắt rạch lợi để răng có thể phát triển bình thường, không yêu cầu nhổ bỏ răng.

– Tuy nhiên, răng có xu hướng lệch lạc, đâm sang các răng kế cận, gây tác động xấu đến cung hàm thì việc nhổ răng khôn hàm trên là điều không thể tránh khỏi.

Răng khôn bị sâu có nên nhổ? Vì răng khôn có vị trí và cấu tạo tương đối đặc biệt, răng khôn không tham gia nhiều vào quá trình ăn nhai nên việc bỏ răng khôn không làm giảm thẩm mỹ hay gây ảnh hưởng đến chức năng hàm răng. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh răng miệng không tốt, gây sâu răng, kéo theo tình trạng hôi miệng, đau buốt hàm và thậm chí có nguy cơ lây lan sang các răng bên cạnh.

Răng khôn bị sâu cần được nhổ bỏ, tránh lây lan sang các răng khác

Nhổ răng khôn cần chú ý điều gì?

Răng khôn có cần nhổ không tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của răng đến sức khỏe. Do vậy, bạn cần thăm khám kỹ lưỡng và được sự tư vấn trực tiếp của chuyên gia. Lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng giúp bạn yên tâm khi loại bỏ răng.

Các bệnh lý cơ thể cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc có nên nhổ răng khôn không. Người mắc tiểu đường, huyết áp, máu khó đông… cần xem xét kỹ lưỡng và thông báo cụ thể cho bác sĩ trước khi nhổ răng khôn hàm dưới

Nhổ răng khôn nên thực hiện tại nha khoa uy tín

Trong khoảng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng không được ăn uống thực phẩm nóng, cay, chua và nhiều vụn. Nên thức ăn mềm và đồ uống mịn, mát như cháo, súp, sinh tố. Dần dần ăn thức ăn đặc trở lại.

Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm để làm giảm sưng và giảm đau. Lưu ý không đẩy lưỡi hay dùng tay, tăm, dụng cụ chạm vào chỗ răng vừa nhổ bởi vì điều này sẽ cản trở lành thương và kích thích vùng răng bị tổn thương.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ có nên nhổ răng khôn không và chú ý khi thực hiện tiểu phẫu này. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.