những ký hiệu Toán học để viết trong Word hay đăng lên Facebook cực hữu ích

nhiều lúc, bạn cần biểu diễn các ký hiệu Toán học trong Word hay đăng lên Facebook nhưng lại không biết phải làm ra sao. chính vì vậy, công ty chúng tôi đã tổng hợp chi tiết những ký hiệu Toán học để bạn cũng có thể đơn giản sử dụng.

 ==>> Tham khảo trung tâm gia sư giỏi quận Ba Đình :   gia sư tại quận ba đình

Làm sao để biểu diễn các ký hiệu Toán học trong Word hay bên trên Facebook? Đây chắc rằng là câu hỏi của các bạn học sinh, sinh viên khi tham gia học toán trên mạng phải không nào? Đừng quá lo ngại vì ngay sau đây thôi, Lamsao.com đã tổng hợp tất cả những kí hiệu Toán học từ dễ chơi cho tới hóc búa nhất để bất cứ khi nào cần dùng đến, bạn chỉ việc copy and paste mà thôi.

với đầy các ký hiệu trong Toán học sẽ giúp Anh chị em học viên không mất nhiều thời hạn để tìm kiếm bên trên Google hay các công cụ tìm kiếm khác. Ngoài liệt kê những kí hiệu trong Toán học, chúng mình còn chỉ dẫn Các bạn cách sử dụng tương tự như cách biểu diễn công thức toán học bên trên Facebook – social cực kỳ thông dụng bây giờ.

Trong danh sách tiếp sau đây, Lamsao.com sẽ chia nhỏ ra làm 2 trường hợp để bạn tiện theo dõi: Phần 1 là các ký hiệu Toán học dễ chơi, được sử dụng phổ biến và phần 2 là những ký hiệu trong Toán học cải thiện.

các kí hiệu Toán học đơn giản

rất nhiều ký tự Toán học có dạng văn bản nhưng không phải ký tự nào cũng rất có thể gõ bằng bàn phím hoặc không hẳn người nào cũng biết cách làm điều này. Khi ấy, cách dễ dàng nhất để thể hiện các ký tự này chính là bôi đen những ký tự mà Lamsao.com liệt kê dưới đây, tiếp nối nhấn copy and paste công thức vào trong Word, các status, comment trên Facebook là được.

– các kí hiệu quan hệ, so sánh

= < > ≤ ≥ ≠ ≍ ≭ ≉ ≡ ≢ ≮ ≯ ≰ ≱ ⊂ ⊃ ⊄ ⊅ ⊆ ⊇ ⊈ ⊉ ∈ ∉

≁ ≂ ≃ ≄ ≅ ≆ ≇ ≈ ≤ ≥ ≦ ≧ ≨ ≩ ≪ ≫ ≬ ≰ ≱ ≲ ≳ ≴ ≵ ≶ ≷ ≸ ≹

– những kí hiệu phép toán

+ – ± ∓ ÷ × ∏ ∐ ∑ √ ∛ ∜ ∫ ∬ ∮ ∯ ∭ ∰ ∧∨ ∩ ⋃⊗

– các chữ cái Hy Lạp

π, α, β , γ , δ , ε ,∂ , ⋋, ω, ζ , μ, Δ , Ω , ∇ ℏ

– Mũ & chỉ số

X ⁰ ¹ ² ³ ⁴ ⁵ ⁶ ⁷ ⁸ ⁹ ⁺ ⁻ ⁽ ⁾ ⁿ ⁱ

X ₀ ₁ ₂ ₃ ₄ ₅ ₆ ₇ ₈ ₉ ₊ ₋ ₌ ₍ ₎

– các ký hiệu mũi tên

← ↑ → ↓ ↔ ↕ ↖ ↗ ↘ ↙ ↚ ↛ ↜ ↝ ↞ ↟

↠ ↡ ↢ ↣ ↤ ↥ ↦ ↧ ↨ ↩ ↪ ↫ ↬ ↭ ↮ ↯ ↰ ↱ ↲ ↳ ↴ ↵ ↶ ↷ ↸ ↹ ↺ ↻ ↼ ↽ ↾ ↿

⇀ ⇁ ⇂ ⇃ ⇄ ⇅ ⇆ ⇇ ⇈ ⇉ ⇊ ⇋ ⇌ ⇍ ⇎ ⇏ ⇐ ⇑ ⇒ ⇓ ⇔ ⇕ ⇖ ⇗ ⇘ ⇙ ⇚ ⇛ ⇜ ⇝ ⇞ ⇟

⇠ ⇡ ⇢ ⇣ ⇤ ⇥ ⇦ ⇧ ⇨ ⇩ ⇪

– những kí hiệu khác

∀ , ∃ , ∄ , ∅, ∠ ∡ ∢, ⊥ , ⋮ , ∞ ∈ ∉∻ ∼ ∽ ∾ ∿

ℂ ℃ ℄ ℅ ℆ ℇ ℈ ℉ ℊ ℋ ℌ ℍ ℎ ℏ ℐ ℑ ℒ ℓ ℔ ℕ № ℗ ℘ ℙ ℚ ℛ ℜ ℝ ℞ ℟

ℤ ℥ Ω ℧ ℨ ℩ K Å ℬ ℭ ℮ ℯ ℰ ℱ ⌘

Cách soạn những ký hiệu Toán học phức tạp

thỉnh thoảng, trên các fanpage, các nhóm Facebook, các bạn sẽ thấy ai đó biểu diễn được các công thức Toán học rất chi là phức hợp như hình tiếp sau đây khiến bạn rất chi là hoang mang: “Dân tình làm ra sao mà tài vậy?” phải không?

 

 Cách gõ những ký hiệu Toán học phức tạp

 

 

Bạn rất có thể gõ đc biểu thức toán như vậy này và phức tạp không chỉ có vậy trên Facebook. mặc dù, bạn có thể gõ được các biểu thức Toán học còn phức hợp không chỉ có thế nhờ vào một trong những phần mềm bên trên Chrome do Thuvienvatly.com cải tiến và phát triển. Với ứng dụng này, các mã toán học sẽ đc biên dịch thành công thức hiển thị dưới dạng Ảnh.

điểm yếu kém là chỉ những người setup ích lợi lan rộng này mới hoàn toàn có thể xem đc công thức do bạn đăng tải. vì thế mà cách soạn các ký hiệu Toán học này chỉ hợp với những nhóm học tập, bàn bạc trên Facebook.

phương thức sử dụng ích lợi này như sau

Bước 1: Bạn cài Extension Biên dịch biểu thức toán cho Chrome bằng phương pháp truy cập vào links bên dưới đây:

sau đó, bạn nhấn vào nút “Thêm vào Chrome”. Khi có một cửa sổ hiện lên yêu cầu xác thực thiết lập lợi ích, bạn chọn Địa chỉ cửa hàng extension.

Bước 2: Bạn vào Facebook để đăng trạng thái hoặc bình luận and gõ công thức Toán học dạng LaTeX, bao trong cặp dấu $ hoặc $$

sau khi đăng trạng thái hoặc phản hồi, bạn nhấn F5 để tải lại trang & sẽ thấy biểu thức Toán học hiện lên.

Chẳng hạn:

– Nếu mình thích viết: Tìm  thì hãy gõ vào Facebook: Tìm $ x^2 $

– nếu như muốn bình luận: Giải phương trình  thì hãy gõ vào Facebook là: Giải phương trình $ x^2 + 5x – 1 $

– nếu còn muốn bình luận: Tính tích phân: 

Thì hãy gõ: Tính tích phân: $$ I=int_0^1sqrt1-x^2dx $$

Trong đó:

– Kí hiệu $$ cho thấy rằng công thức sẽ được xuống dòng khác

– int_0^1 là kí hiệu LaTeX của Tích phân 0-1

– sqrt Là kí hiệu của biểu thức khai căn

 Gõ Tính tích phân: $$ I=int_0^1sqrt1-x^2dx $$ sẽ đc như vậy này

 Gõ $ x = x_0 + v_0x + frac12at^2 $ sẽ đc như vậy này.

Cách lấy mã LaTeX của biểu thức Toán học bất kỳ

sau khoản thời gian bạn cài Extension (phần mở rộng) trên, bên trên góc trên-phải của Chrome, bạn sẽ thấy có hình tượng x2 xuất hiện:

nếu như bạn setup phần lan rộng LaTeX như đã hướng dẫn bên trên thì biểu tượng x2 sẽ xuất hiện thêm ở góc trên bên phải của trình duyệt Chrome.

 

 

 

 

 hình tượng LaTeX

Bạn bấm vào hình tượng x2 thì sẽ thấy khung soạn thảo LaTeX hiện ra. Tại đó, chúng ta có thể chọn lựa bất cứ công thức, ký hiệu Toán học mà bạn muốn, kế tiếp, chương trình sẽ sinh ra mã LaTeX, bạn chỉ cần sao chép mã này rồi dán vào Facebook, bao quan bởi cặp dấu $.

Dùng LaTeX để gõ những ký tự Toán học phức tạp

trên đây, Lamsao.com đã tổng hợp những ký hiệu Toán học từ cơ bản đến tinh vi nhất, bao gồm cả hướng dẫn cách gõ những ký tự này để bạn cũng có thể vận dụng khi đăng trạng thái, comment bên trên những diễn đàn, social học tập.

ở kề bên danh sách những ký hiệu Toán học trên đây, nếu là một trong những người tiêu dùng Facebook liên tục thì bạn cũng hãy nhớ là xem thêm các  thường được sử dụng trên Facebook nữa nhé.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng