Tại sao cần phải thường xuyên thông súc kim phun nhiên liệu cho ô tô

thong-xuc-kim-phun-nhien-lieu-2

Kim phun nhiên liệu ô tô là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ. Vì vậy bộ phận này phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bằng các loại dung dịch thông súc kim phun.

Khi kim phun được thông súc sạch sẽ giảm thiểu được ma sát, loại bỏ các chất cặn còn sót bên trong động cơ. Khi không còn các cặn bẩn quá trình phun và đốt nhiên liệu của động cơ sẽ đạt hiệu suất cao hơn giúp tiết kiệm được nhiên liệu. Nếu chúng ta biết cách thông súc kim phun nhiên liệu sạch sẽ thì tốc độ dòng chảy của nhiên liệu được đảm bảo, chiếc xe sẽ có khả năng tăng tốc tốt hơn.

Tác dụng của kim phun nhiên liệu ô tô

Kim phun nhiên liệu là bộ phận có tác dụng cung cấp nhiên liệu cho động cơ xe, cụ thể kim phun sẽ bơm nhiên liệu trực tiếp cho các xi-lanh của động cơ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của động cơ và khả năng tăng tốc của chiếc xe. Do đó khi kim phun bị bám cặn sẽ gây ra tắc nghẽn sẽ làm giảm hiệu suất và khả năng vận hành của động cơ.

Khi nào nên vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?

Việc làm sạch bảo dưỡng kim phun nhiên liệu sẽ được làm sau khoảng15.000 km nhưng nếu xe hoạt động mà có những dấu hiệu sau thì cần kiểm tra vệ sinh thông súc kim phun nhiên liệu cho chiếc xe ngay.

  • Khi thấy hiệu suất động cơ giảm đi không còn như lúc đầu. Nguyên nhân do kim phun bị ngẹt, lượng xăng nạp vào buồng đốt ít hơn, phải nhấn ga mạnh hơn nhưng động cơ vận hành vẫn không được trơn chu.
  • Khi động cơ khởi động trễ hoặc nổ yếu. Nguyên nhân do khi khởi động nhiên liệu sẽ thông qua kim phun để nạp vào buồng đốt, nhưng kim phun quá bẩn khiến xăng không vào buồng đốt nhanh được gây ra hiện tượng động cơ bị trễ trong việc khởi động.
  • Thấy tiếng động cơ ồn ào, to hơn. Là do kim phun bị nghẹt phải nhấn ga mạnh hơn, khiến động cơ của bạn phải hoạt động mạnh hơn dẫn đến việc động cơ sẽ có tiếng ồn.
  • Động cơ xả ra khói nhiều hơn. Khi kim phun nhiên liệu bị tắc làm cho xăng đốt không hết sẽ lọt ra đường ống xả và cháy trong ống khiến khói thải xả ra nhiều hơn.
  • Động cơ tiêu thụ nhiên liệu nhanh hơn bình thường. Khi kim phun nhiên liệu bị tắc nhiên liệu sẽ bị thất thoát cộng với việc phải ga mạnh hơn bình thường dẫn đến nhiên liệu nhanh hết. Lúc này chúng ta cần vệ sinh thông xúc kim phun nhiên liệu để hiệu suất của động cơ có thể hoạt động như lúc đầu.

Sau khi thông súc kim phun nhiên liệu sạch sẽ chắc chắn bạn sẽ nhận thấy động cơ chạy êm hơn, ô tô không còn hiện tượng giật cục cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, việc xúc rửa này sẽ loại bỏ nhiều cận bẩn đóng trong buồng đốt giúp động cơ ô tô giảm ma sát và hạn chế tối đa bụi làm xước lòng xi-lanh. Bugi cũng được xả bỏ muội carbon và cải thiện việc đánh lửa. Cuối cùng là van nạp sẽ được làm sạch nhằm đảm bảo việc đưa nhiên liệu đến buồng đốt.