Tiết lộ thông tin so sánh chi tiết nhất về gỗ MDF và gỗ MFC

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC về tính bền vững

MDF và MFC là hai loại gỗ được ứng dụng rộng rãi nhất trong ngành sản xuất đồ nội thất hiện nay. Vậy hai loại gỗ này có những đặc điểm gì và chúng khác nhau như thế nào, hãy cùng Thiết kế Nội thất 24h tìm hiểu nội dung tiếp theo trong bài viết hôm nay để trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích nhé.

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC về đặc tính cấu tạo

Đối với gỗ công nghiệp MDF, đây là loại gỗ được làm từ chất liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Đó là những loại gỗ rừng trồng ngắn hạn, sau khi thu hoạch thì cho vào máy đập nhỏ và nghiền nát tạo thành các sợi gỗ. Những sợi gỗ này sẽ kết hợp với keo và phụ gia chuyên dụng cho vào máy ép hiện đại để tạo ra các tấm gỗ với các thông số kích thước khác nhau, dùng để sản xuất đồ nội thất văn phòng, nội thất gia đình. Hiện nay, những mẫu bàn hội trường gỗ công nghiệp MDF, cũng như các mẫu bàn Giám đốc gỗ công nghiệp MDF … luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng.

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC về đặc tính cấu tạo
So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC về đặc tính cấu tạo

Mặc dù đa dạng về kích thước, nhưng thông thường các tấm gỗ MDF sẽ có kích thước 1m2 x 2m4. Đây được xem là kích cỡ tiêu chuẩn.

Đối với gỗ công nghiệp MFC, cũng như gỗ MDF, gỗ công nghiệp MFC cũng có nguồn gốc từ gỗ rừng. Nhưng thay vì nghiền nát tạo thành sợi gỗ thì gỗ MFC là được tạo nên từ những dăm gỗ băm nhỏ.

Những dăm gỗ này cũng được kết hợp với keo và phụ gia chuyên dụng để và cho vào máy ép dưới cường độ áp suất cao để tạo thành các tấm gỗ. Để tăng tính thẩm mỹ, gỗ công nghiệp MFC thường sẽ được phủ lớp melamine lên bề mặt.

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC về tính bền vững

Về tính bền vững, gỗ MDF và MFC loại nào tốt hơn? Nếu so sánh với các loại gỗ công nghiệp đang có mặt trên thị trường nội thất hiện nay thì cả gỗ MDF và gỗ công nghiệp MFC đều được đánh giá cao về tính bền vững nhờ được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, trải qua quá trình tẩm sấy và xử lý bề mặt nghiêm ngặt.

So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC về tính bền vững
So sánh gỗ công nghiệp MDF và MFC về tính bền vững

Nhờ đó, mà các sản phẩm nội thất được tạo nên từ hai loại gỗ này sẽ có khả năng hạn chế được tình trạng mối mọt, ẩm mốc, tính ổn định của gỗ cũng rất tốt. Hơn nữa, hai loại gỗ công nghiệp này còn khắc được tình trạng nặng và cong vênh, co ngót thường thấy ở các loại gỗ tự nhiên sử dụng trong nội thất.

So sánh khả năng chịu lực của gỗ công nghiệp MDF và MFC

Nếu xét về khả năng chịu lực thì cả MDF và MFC đều được đánh giá tương đối chứ không cao. Bởi lẽ về nguyên lý, hai loại gỗ này được tạo nên nhờ sự kết hợp giữa các dăm gỗ và sợi gỗ với keo, cũng như các chất phụ gia. Chính vì thế, tính liên kết và độ rắn so với gỗ tự nhiên sẽ không bằng, dẫn đến khả năng chịu lực cũng không bằng.

Tuy nhiên, loại gỗ MFC chống ẩm thưởng được dùng để thi công vách ngăn vệ sinh giá rẻ hay các sản phẩm được lắp đặt tại môi trường ẩm ướt sẽ có khả năng chịu lực cao hơn. Khoảng 40-60kg/m3, có lõi màu xanh, tổng trọng lượng khoảng 740 – 760 kg/m³.

Như vậy, với những thông tin được chúng tôi so sánh trên đây, các bạn đã phần nào hiểu về gỗ công nghiệp MDF và MFC rồi chứ. Nếu muối thiết kế thi công nội thất văn phòng, nội thất gia đình … từ những chất liệu này, các bạn có thể liên hệ công ty Nội thất Dương Gia Việt Nam để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé.