Tìm thấy loại đường kháng khuẩn trong sữa mẹ

8f7a379971.jpeg
Tìm thấy loại đường kháng khuẩn trong sữa mẹ - Ảnh 1.

Một loại tuyến phố trong sữa mẹ có thể giúp thân thể trẻ chống lại liên cầu khuẩn lực lượng B – Ảnh: Istockphoto

Kết quả này được đăng trên tin báo ACS Infectious Diseases và được trình bày trong hội nghị thường niên của giới hóa học Mỹ.

Theo đó, loại tuyến phố có trong sữa mẹ có thể đã giúp thân thể trẻ kiểm soát được liên cầu khuẩn lực lượng B, giúp bé tránh bị nhiễm khuẩn trong thời kỳ coi ngó những ngày đầu đời.

Mục tiêu của các nhà khoa học giờ đây là xác định cụ thể loại tuyến phố nào đóng vai trò chính trong thời kỳ này, rồi dựa trên đó để chuyển hóa thành 1 loại thuốc kháng sinh mới vô cùng trị giá.

Loại kháng sinh này được kỳ vọng có thể khắc phục 1 số vấn đề khó trong y khoa như phá hủy tính vững bền của 1 số loại vi khuẩn bằng cách dùng những kháng sinh hiện có.

Tuy nhiên, 1 trong những phát hiện thú vị trong nghiên cứu là sự phổ biến về mức tác động của sữa mẹ từ các nguồn khác nhau.

Nhà hóa học Steven Townsend từ Trường đại học Vanderbilt, Mỹ cùng đồng nghiệp đã tiến hành thu thập các mẫu sữa mẹ từ 5 nữ giới khác nhau. Sau tách chiết hẩu lốn tuyến phố trong mỗi loại sữa mẹ trên, lực lượng nghiên cứu trộn chúng với nước để đạt được tỉ lệ giống như trong sữa mẹ thường nhật.

Sau đó các nhà khoa học đặt chúng trong những đĩa thí điểm chung với streptococcus agalactiae – 1 liên cầu khuẩn lực lượng B.

Kết quả, trong 5 mẫu, 1 loại tuyến phố trong sữa mẹ đặc thù có sức cản phá mạnh mẽ với các vi khuẩn bằng cách chống lại thời kỳ làm cho đội và nhân văn của nó. Một mẫu khác thì cho thấy tác động làng nhàng với các vi khuẩn, khi mà ba mẫu còn lại có hiệu quả không cao.

Theo các nhà khoa học, mỗi loại tuyến phố của 1 người phụ thuộc vào nồng độ của enzyme glycosyltransferase – enzyme có vai trò hình thành các liên kết trong phân tử tuyến phố, và sự phổ biến của các protein giúp cấu thành nên tuyến phố.

Từng lực lượng protein này lại được cấu tạo từ thể nhiễm sắc đặc thù ở mỗi người.

Dù vậy, đây là mới chỉ là sự dị biệt thứ nhất. Ngoài tuyến phố, các chất còn lại trong sữa mẹ cũng có dị biệt giữa các phụ những bà mẹ với nhau.

Lý do của sự dị biệt này chưa được biết rõ, nhưng cấu tạo thân thể và chế độ ăn và thậm chí là việc người nữ giới đang nuôi con trai hay phụ nữ đều có thể là cỗi nguồn.

Ngoài ra, trong 1 thân thể, sữa mẹ cũng đã rất phổ biến, biến đổi qua nhiều tháng, qua nhiều ngày, thậm chí chỉ trong ít phút.

Ví dụ, sữa mẹ thường béo trong khoảng hơn 1 tiếng rưỡi sau khi con bú. Và sữa mà người mẹ cho con bú trong khoảng thời kì nhiều hơn 7 tháng rất khác so với những tháng thuở sơ khai vì có tỉ lệ kẽm, đồng và kali rẻ hơn.