Uống nhiều thuốc nội tiết có sao không?

2 (2)

Uống nhiều thuốc nội tiết có sao không? Hiểu rõ về vai trò của nội tiết tố trong cơ thể. Khi nào mới nên sử dụng thuốc nội tiết tố.

Uống nhiều thuốc nội tiết có sao không?” là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm nhất hiện nay trong việc sử dụng thuốc nội tiết. Việc dùng thuốc nội tiết ( xem thêm ở đây ) không hề đơn giản như nhiều chị em suy nghĩ, và nếu không sử dụng đúng còn gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Hiểu rõ về nội tiết tố

Để biết được “Uống nhiều thuốc nội tiết có sao không?” thì chị em phải hiểu rõ về Hormone.

Nội tiết tố trong cơ thể (Hormone)

Hormone (hay còn được gọi là nội tiết tố) là những chất hóa học đặc thù tồn tại trong cơ thể, được bài tiết bởi các tuyến nội tiết và đem hòa vào trong máu, khi gặp các tế bào đủ điều kiện phản ứng thích hợp thì sẽ bắt đầu quá trình chuyển hóa giúp các chức năng của cơ thể hoạt động bình thường như tăng trưởng chiều cao, phát triển giới tính, cân bằng nhịp sinh học…

Hormone chính là công cụ hóa học quan trọng có chức năng thông báo, truyền tải các tín hiệu từ tế bào này đến tế bào khác trong cơ thể để thực hiện các chức năng đặc trưng tại bộ phận tiếp nhận thông tin.

Chính vì vậy, khi lượng Hormone bị mất cân bằng thì cơ thể sẽ gặp rất nhiều bệnh lý. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng Hormone có thể kể đến như tuổi tác, di truyền, bệnh tật, môi trường sống, thói quen sinh hoạt… đều có khả năng gây ảnh hưởng tới sự bài tiết Hormone.

Một số rối loạn Hormone thường gặp có thể kể đến như Hormone tuyến giáp, Hormone tuyến tụy, Hormone tuyến thượng thận, Hormone tuyến sinh dục (nam và nữ)…

Uống thuốc nội tiết khi nào?

Không phải trường hợp nào bị rối loạn Hormone cũng cần phải uống thuốc nội tiết. Đa số trong các trường hợp bị thiếu hụt Hormone trầm trọng, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và cho phép dùng thuốc nội tiết để bổ sung tạm thời. Thuốc nội tiết cũng thường được dùng để làm giảm sự dư thừa Hormone trong cơ thể, hoặc làm kìm hãm lại sự hoạt động quá mức của Hormone.

Uống thuốc nội tiết phải đúng cách – đúng liều

Phải biết rằng, không chỉ thuốc nội tiết tố nói riêng mà với tất cả các loại thuốc nói chung, việc sử dụng một cách không có kiến thức và không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ đều có khả năng gây ra những tai biến đáng tiếc cho chính bản thân người người sử dụng.

>>> xem : máy matxa mặt ( click here )

Đối với thuốc nội tiết tố, tác dụng của thuốc liên quan trực tiếp đến mọi hoạt động của cơ thể, ảnh hưởng đến mọi chức năng của các cơ quan nên khi sử dụng cần sử dụng đúng cách, đúng liều…

Trong nền y khoa hiện đại, những tác động tiêu cực lên cơ thể do dùng thuốc được gọi tắt là ADR hay có thể hiểu đơn giản là tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn… Thuốc nội tiết chính là loại thuốc gây nên nhiều chứng ADR nhất (ngoại trừ thuốc tránh thai – một dạng thuốc nội tiết tố gây ức chế).

Việc sử dụng bừa bãi có thể gây ra những tác dụng không đúng với tình trạng cơ thể như nam giới trở nên nữ tính, nữ giới bị nam hóa (giọng trầm đi, mọc râu…) và nguy hiểm nhất là gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Đối với chị em phụ nữ, việc sử dụng thuốc nội tiết được nghiêm cấm đối với các trường hợp nghi ngờ có thai hoặc có thai, chảy máu âm đạo, tiền sử bị nhồi máu cơ tim, có bệnh về gan, mắc một số bệnh ung thư phụ khoa…

Thuốc tăng nội tiết tố Equelle của Nhật Bản

Qua những thông tin trên, mong rằng chị em hiểu biết được vấn đề “Uống nhiều thuốc nội tiết có sao không?”. Đúng liều lượng, uống đúng cách và theo chỉ dẫn của bác sĩ là an toàn nhất.

Chị em có thể tham khảo một số sản phẩm thuốc nội tiết dành cho nữ giới tại website http://shopnhatchatluong.com/vi/. Chúc chị em luôn khỏe mạnh.