Vì sao TP.HCM mưa dông ‘khủng’ trong đêm?

3b8df9a75f.jpeg
Vì sao TP.HCM mưa dông khủng trong đêm? - Ảnh 1.

Một góc bầu trời TP.HCM bừng sáng trong đêm do sấm chớp (ảnh trên). Ảnh chụp lúc 0h30 ngày 18-9 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Đây là lần thứ hai TP.HCM xuất hiện những trận mưa đêm “khủng” tương tự trong vòng 1 tuần qua.

Theo số liệu đo đạc của Đài khí tượng thủy văn gianh giới Nam bộ, lượng mưa lớn nhất tại quận Củ Chi ở mức 88,5mm. Ở các gianh giới trọng điểm như trạm Mạc Đĩnh Chi (Q.1) lượng mưa đo được 74,3mm, Tân Sơn Hòa (Q.Tân Bình) 75,4mm.

Mưa đêm cũng xuất hiện tại nhiều tỉnh thành khác như Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang… nhưng không nơi nào mưa lớn như ở TP.HCM.

Trước đó rạng sáng 14-9 tại TP.HCM cũng xuất hiện mưa “khủng”, lượng mưa lớn nhất đo được xấp xỉ 100mm tại trạm Mạc Đĩnh Chi. Nhiều tỉnh Đông Nam bộ cũng mưa to khiến cho nhiều nơi ngập nặng gây ùn tắc liên lạc, học trò phải nghỉ học.

Ông Lê Đình Quyết – phó phòng dự đoán Đài khí tượng thủy văn gianh giới Nam bộ, nhận định mưa nhiều do tác động của rìa tây nam áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây.

Theo đó, đêm 17-9, ở tầng phải chăng gió tây nam hoạt động yếu, còn trên độ cao 5.000m, áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía tây. Quá trình lấn tây này đã tạo ra vùng tập hợp ẩm ngay trên gianh giới Nam bộ, trong đó có TP.HCM, và đây là xuất xứ chính gây mưa, dông, sét

Theo ông Quyết, đây là hiện tượng thời tiết thông thường, bởi theo chu kỳ thời tiết, tháng 9 và tháng 10 là những tháng thường có lưu lượng mưa lớn nhất trong năm.

Mưa to có thể bỗng dưng ban ngày và cả ban đêm. Tuy nhiên ông Quyết cũng nhận định từ ngày 18-20, mưa dông tại Nam bộ trong đó có TP.HCM sẽ ít xuất hiện hơn.