Khi nào mẹ nên cai bỉm cho bé và phương pháp phù hợp

Khi Nào Mẹ Nên Cải Bỉm Cho Bé Và Phương Pháp Phù Hợp

Sử dụng bỉm cho con từ sớm sẽ giúp mẹ bớt gánh nặng trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Bỉm tiện lợi, dễ sử dụng nên được nhiều mẹ tận dụng tối đa sử dụng cho bé thường xuyên liên tục. Tuy nhiên, mặc bỉm trong thời gian dài, sử dụng không đúng cách sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cho trẻ cai bỉm kịp thời để trẻ bắt đầu hình thành thói quen của người lớn, chủ động hơn, phát triển ổn định. Vấn đề ít được các mẹ quan tâm ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của các bé. Ở độ tuổi nào mẹ nên cho con cai bỉm? Phương pháp cai bỉm nào phù hợp cho con?

Sử dụng bỉm đúng cách và độ tuổi nên cho con cai bỉm

Bỉm cần thiết giúp trẻ không bị dính bẩn từ nước tiểu, phân sau khi đại tiện, giúp mẹ thảnh thơi hơn khi chăm sóc con. Các loại bỉm tã được sử dụng nhiều, nhưng sử dụng như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm rõ.

  • Sử dụng bỉm có kích thước phù hợp với chiều cao, cân nặng của con, độ tuổi của bé. Không nên dùng bỉm quá nhỏ hay quá rộng.
  • Không sử dụng bỉm trong thời gian quá lâu, liên tục trong nhiều giờ. Bởi bỉm sẽ tạo môi trường hầm nóng gây bí bách, hăm mông ở trẻ nhỏ. Mẹ cũng không nên để con sử dụng liên tục cả ngày, nên để trẻ có thời gian được thả rông.
  • Trẻ đi đại tiện cần thay bỉm ngay, vệ sinh sạch và lau khô, rồi sử dụng bỉm mới. Không dùng lại bỉm cũ khi đã vệ sinh cho trẻ nhỏ.
  • Sử dụng bỉm chính hãng, chất lượng được kiểm định an toàn, không chứa hóa chất gây kích ứng cho da của bé. Chất liệu vải cotton, microfiber, vải y tế… Mẹ có thể tham khảo quần bỏ bỉm xuất mỹ cho con để chăm sóc da bé, chống hăm, chống đi 2 hàng đang được nhiều chuyên ra khuyến cáo sử dụng.

Sử dụng bỉm giúp bé được giữ sạch và sinh hoạt hay ngủ nghĩ thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài, quá lứa tuổi cần thiết sẽ không tốt cho bé. Mẹ nên cho bé cai bỉm từ 3 tuổi, làm quen dần với các si tè, chủ động đi đại tiện. Nếu đến 4 tuổi mà trẻ vẫn dùng bỉm thì cần biện pháp mạnh hơn, hay đến bác sĩ để giúp trẻ cai bỉm.

Cách giúp mẹ cai bỉm cho con hiệu quả

Mẹ cho con cai bỉm như thế nào hiệu quả. Quan trọng nhất vẫn là sự chủ động của phụ huynh. Mẹ bầu nên lưu ý giúp con cai bỉm với một số gợi ý sau:

  • Trẻ nên được sử dụng bỉm mỏng hoặc quần bỏ bỉm để làm quen với việc bỏ sử dụng bỉm tã thông thường.
  • Tập si cho trẻ từ 2 tuổi, để bé chủ động trong việc đi vệ sinh, nhờ người lớn cho đi vệ sinh.
  • Để bé được thả rông nhiều hơn, không nên phụ thuộc quá vảo bỉm. Nếu trẻ trên 2 tuổi, tập cho trẻ chỉ mặc bỉm buổi tối.

Việc cai bỉm cho trẻ nhỏ không hề đơn giản, nhiều trẻ phải tới các trung tâm và bác sĩ để hỗ trợ. Cha mẹ sử dụng bỉm cho con cần giúp bé học cách xi đúng thời điểm, dần bỏ bỉm để hình thành thói quen đi vệ sinh có kiểm soát sớm. Sử dụng quần bỏ bỉm xuất mỹ là một giải pháp giúp các bé ổn định, dần tập thói quen bỏ bỉm hiệu quả. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp phụ huynh sử dụng bỉm đúng cách, chọn bỉm phù hợp cho con.