Sự khác biệt của render farm và workstation

Sự khác biệt của render farm và workstation

Thiết kế đồ họa là một ứng dụng khoa học kỹ thuật máy tính trong việc sáng tạo ra những sản phẩm hình ảnh, video, mô hình 2D, 3D chất lượng. Các lĩnh vực: xây dựng, nội thất, kiến trúc, sản xuất kỹ thuật, dựng phim, làm game… đều cần thực hiện quá trình render – kết xuất hình ảnh. Tuy nhiên với những công việc yêu cầu hiệu năng làm việc cao thì các dòng laptop và PC thông thường có đáp ứng được khối lượng công việc lớn, deadline. Rendering hình ảnh và video chuyên nghiệp được thực hiện với render farm hay workstation – 2 hệ thống chuyên nghiệp. Sự khác biệt của workstation và render farm là gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng làm rõ vấn đề này.

So sánh hệ thống render farm và workstation

Render farm và workstation đều là những hệ thống, thiết bị phục vụ cho quá trình dựng phim, edit video chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đặc trưng của 2 hệ thống lại hoàn toàn khác nhau. Người dùng cần nhận diện để cân nhắc lựa chọn:

  • Workstation là máy tính trạm có khả năng thực hiện quá trình render chuyên nghiệp, ổn định, tốc độ xử lý nhanh cho các sản phẩm video cao cấp, chất lượng 2k, 4k chuyên nghiệp. workstation sử dụng CPU xeon với mức độ ổn định cao hơn, độ trễ thấp, vượt trội hơn các dòng CPU core I hay AMD hiện nay, đáp ứng yêu cầu công việc thiết kế chuyên nghiệp. Ngoài ra workstation có hỗ trợ các công nghệ giảm thiểu sự cố bộ nhớ như RAM ECC giúp quá trình rendering hiệu quả, không bị lỗi, phải thực hiện lại từ đầu.
  • Render farm là hệ thống kết nối các máy tính với nhau thông qua đường truyền mạng LAN để chia sẻ dữ liệu, giảm tải hệ thống, cho tốc độ render cao, hiệu năng cao. Render farm với chi phí đầu tư và vận hành cao hơn workstation rất nhiều. Đồng thời render farm có thể bao gồm nhiều workstation để tạo nên một hệ thống server rendering cao cấp, cấu hình siêu mạnh.

Lựa chọn đầu tư hệ thống render edit video chuyên nghiệp

Với những đặc điểm trên, người dùng có thể thấy rõ ràng, hệ thống render farm và workstion sẽ là lựa chọn cho các doanh nghiệp thiết kế và dựng phim chuyên nghiệp. Tuy nhiên, render farm sẽ yêu cầu chi phí đầu tư đắt đỏ hơn, đồng thời khả năng mở rộng xử lý công việc cao hơn.

Tùy nhu cầu render edit video, khối lượng công việc ở mức độ lớn hay nhỏ mà người dùng cá nhân và doanh nghiệp có thể đầu tư workstation như một giải pháp tài chính phù hợp. Đánh giá cấu hình và thông số workstation để đầu tư đáp ứng nhu cầu xử lý công việc hiệu quả:

  • Cấu hình CPU – chọn dòng CPU xeon e3, e5, e7 với thông số phù hợp.
  • Card đồ họa AVG
  • Bộ nhớ RAM từu 8Gb trở lên.
  • Ổ cứng: SSD và HHD

Để đáp ứng yêu cầu công việc cao, khối lượng lớn, tính chất chuyên nghiệp, người dùng cần lựa chọn đến hệ thống render farm hoặc máy tính trạm workstation chuyên dụng. Tuy nhiên, tùy dự tài chính, khả năng duy trì hệ thống và hiệu năng làm việc cần thiết mà khách hàng chọn render farm hay workstation. Nguyễn công chuyên cung cấp các dòng máy tính đồ họa chuyên nghiệp, hỗ trợ setup và xây dựng hệ thống render farm cho người dùng, doanh nghiệp. Truy cập ngay https://nguyencongpc.vn/ để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.