Tìm hiểu cấu tạo máy may công nghiệp

1-Tìm hiểu cấu tạo máy may công nghiệp.1

Máy may công nghiệp là thiết bị không thể thiếu đối với một quốc gia chuyên sản xuất các mặt hàng may mặc như Việt Nam. Vậy thiết bị này có cấu tạo như thế nào, vận hành ra sao?

Các bộ phận chính của máy may công nghiệp

Máy may công nghiệp cũng giống như nhiều loại máy may khác đều là thiết bị dùng để kết nối các bộ phận trong mỗi bộ quần áo, trang phục,… với nhau. Mỗi chiếc máy may đều có hệ thống chỉ trên, chỉ dưới. Chỉ trên là phần chỉ của kim, còn chỉ dưới là phần chỉ của suốt.

Nhìn chung, mỗi loại máy may công nghiệp đều gồm có 3 bộ phận chính là đầu máy, bàn máy và chân máy:

  • Đầu máy: đầu máy của mỗi chiếc máy may bao gồm 2 bộ phận nhỏ là thân máy và bệ máy. Thân máy có cấu tạo với lớp vỏ bằng gang. Bên trong thân máy sẽ có trục chính, cơ cấu ép, cơ cấu trục kim, cam nâng hạ, đẩy nguyên liệu. Chúng sẽ có nhiệm vụ giúp máy chuyển động. Bên ngoài thân máy có cụm đồng tiền, chi tiết điều chỉnh và cọc điều chỉnh. Phần bệ máy thường gắn liền với phần thân máy may, phía dưới có cơ cấu nâng hạ, đẩy nguyên liệu và trục.
  • Bàn máy: Bàn máy có nhiệm vụ đỡ đầu máy đồng thời là nơi để người thợ may thực hiện công việc của mình. Bàn máy thường được làm bằng gỗ.
  • Chân máy: chân máy có nhiệm vụ nâng đỡ cho hai bộ phận là bàn máy, đầu máy. Chân máy cho phép chúng ta điều chỉnh để phù hợp với chiều cao của người thợ may. Người ta sử dụng gang hoặc thép để làm chân máy may công nghiệp.

Máy may công nghiệp với 3 bộ phận chính

Máy may công nghiệp vận hành như thế nào?

Đến giờ chúng ta đều đã hiểu rõ các bộ phận chính của máy may công nghiệp rồi đúng không nào? Vậy thiết bị này vận hành như thế nào?

Bước 1: chuẩn bị

Để vận hành máy may, đầu tiên bạn phải thực hiện các thao tác chuẩn bị gồm vệ sinh sạch sẽ phần đầu máy và phần bàn máy. Tiếp theo hãy cuốn chỉ vào phần suốt, suốt lắp vào thoi, còn thoi thì lắp vào cùng với ổ móc. Cuối cùng, bạn cân lắp chỉ trên và chỉ dưới rồi may thử để kiểm tra xem mũi may có chuẩn hay không.

Bước 2: Tiến hành vận hành máy may công nghiệp

Khi vận hành máy may, người thợ may cần ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi về phía trước sao cho sống mũi và mũi kim máy may thẳng với nhau. Sau khi đã có tư thế ngồi chuẩn xác, người thợ may chỉ cần bật công tắc điện, nhấn ga. Ban đầu bạn nên nhấn ga ở tốc độ chậm rồi mới cho nhanh dần chứ không nên một phát đã nhấn ga nhanh.

Tư thế thợ may khi may

Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được năng suất may cao nhất, trong quá trình vận hành máy may công nghiệp, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi chân vịt hạ xuống nhưng chưa có nguyên liệu may ở giữa thì tuyệt đối không chạy máy.
  • Chỉ vận hành máy khi đã xác định được vị trí ở đường may.
  • Khi may, chỉ trên, chỉ dưới phải có vị trí phía dưới và phía sau của chân vịt.

Vận hành máy may không khó. Chỉ cần các bạn thực hiện đúng theo quy trình đồng thời không quên các lưu ý bên trên thì có thể sử dụng được thiết bị này thành thạo trong thời gian ngắn.

Như vậy, mỗi chiếc máy may công nghiệp thường gồm 3 bộ phận chính là đầu máy, bàn máy và chân máy. Các bước vận hành máy may khá đơn giản nhưng người thợ may cần đảm bảo một số lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn và sử dụng thiết bị hiệu quả.