Bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ chuẩn phong thủy

Bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ (2)

Không gian nhà thờ đặc biệt nghiêm trang và nổi bật khi có sự xuất hiện của những vật phẩm thờ cúng bằng đồng. Trong đó đỉnh đồng là vật phẩm không thể thiếu khi trang trí. Trước khi làm đẹp cho phòng thờ, nhà thờ, chắc chắn những bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ chuẩn phong thủy dưới đây sẽ thật hữu ích mà bạn nên lướt qua một lần.

Vai trò của đỉnh đồng thờ cúng đối với nhà thờ họ

Bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ chuẩn phong thủy
Bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ chuẩn phong thủy

 

  • Trong quá khức, đỉnh đồng chỉ có mặt tại các phủ của vua chúa, quan lại, nhà phú hộ, thương nhân giàu có…bởi đây là vật phẩm gắn liền với sự sang trọng. Nhưng ngày nay, đỉnh đồng đã có mặt khắp mọi không gian gia đình Việt. Ngay cả những gia đình bình thường cũng có thể sở hữu bộ đỉnh đồng thờ cúng gia tiên. Nó trở thành một vật phẩm thờ cúng quen thuộc không chỉ để trang trí, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
  • Theo quan niệm của người Việt, Đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ thường dùng để đốt trầm hương. Đây là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình về nguồn cội. Đồng thời là ước mơ, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì chi những may mắn, thăng tiến, bình an trong cuộc sống.
  • Khi trầm hương được đốt trong dinh dong tho cung cho nha tho, thì sẽ tỏa ra một hương thơm ấm cúng cho cả gian thờ. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm là mùi hương thanh khiết và cao quý, là cách mà con cháu thể hiện lòng thành kính hướng đến ông bà tổ tiên. Làm tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ và tài lộc.
  • Hương thơm ấy có thể thanh lọc không khí xua đuổi khí tà, hóa giải hung khí và tăng thêm cát khí cho gia chủ. Chính vì vậy, đối với người Việt, phong tục đốt trầm hương trở thành quá quen thuộc và dường như đều diễn ra khắp nơi.
  • Trên nắp đỉnh đồng có một con nghê, tượng trưng cho loài chó nhà xưa ngự uy nghi. Mục đích là mang đến sự bình an, canh giữ nhà cửa cho gia chủ. Với đôi hạc đồng đứng trên lưng rùa tượng trưng cho sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi xảy ra khó khăn, hoạn nạn. Mong muốn cầu cho gia chủ khi gặp bất trắc sẽ luôn được quý nhân phù trợ.
  • Có thể nói, đỉnh đồng thờ cúng là một trong những sản phẩm thờ cúng đẹp, độc đáo không chỉ vẻ tinh xảo chạm khắc thủ công bên ngoài, mà nó còn thể hiện tấm lòng, công đức với gia tiên để việc thờ phụng ông bà tổ tiên của gia chủ được viên mãn.

Bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ chuẩn phong thủy

Bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ chuẩn phong thủy
Bí quyết bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ chuẩn phong thủy
  • Để phát huy vai trò của đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ cũng như thể hiện hết tâm nguyện của con cháu, mang đại cát bình an cho gia chủ, nhất định việc bài trí đỉnh đồng là rất quan trọng. Cách bày đỉnh đồng chuẩn phong thủy như sau:
  • Bộ đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ là trọng tâm phải được bài trí đầu tiên. Đỉnh đồng phải được đặt cao nhất ngay chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường ở phía sau có thể treo bộ hoành phi, cuốn thư câu đối.
  • Hai bên đỉnh thờ bằng đồng cách từ 5 – 10 cm là đôi hạc chầu đặt 2 bên. Sen của hạc thường cao hơn đỉnh thờ một chút. Đôi chân nến đặt bên cạnh và hướng lên phía trước bàn thờ theo hình chữ V mở rộng.

Ngoài ra gia chủ có thể bài trí đỉnh đồng thờ cúng cho nhà thờ với nhiều vật phẩm khác để làm phong phú thêm cho không gian phòng thờ và nhân đối ý nghĩa.