Bố trí tủ rack mạng đúng cách tối ưu hệ thống

Bố trí tủ rack mạng đúng cách tối ưu hệ thống.

Với một hệ thống các thiết bị mạng quá lớn, các quản trị viên cần một giải pháp quản lý sắp xếp thiết bị, phụ kiện kết nối thông minh, logic để dễ dàng quản lý vận hành. Sắp xếp các thiết bị mạng, switch, hub, thiết bị điện… với dây kết nối rườm rà không theo thứ tự sẽ cản trở việc quản lý, xác định nguyên nhân vấn đề, giảm hiệu suất làm việc. Tủ rack là ứng dụng giải quyết các vấn đề quản lý mạch mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến các quy mô lớn. Bố trí tủ rack như thế nào để tối ưu hệ thống? Dưới đây sẽ là lưu ý hỗ trợ quản trị viên sắp xếp bố trí tủ rack hiệu quả.

Chọn tủ rack phù hợp với nhu cầu hệ thống mạng

Tủ rack mạng là phụ kiện quan trọng cần thiết cho hệ thống mạch mạng với số lượng máy móc thiết bị lớn. Giải páp để các quản trị viên kiểm soát, quản lý hệ thống một cách ổn định chắc chắn, tránh rối loạn hệ thống không xác định được nguyên nhân sự cố. Đồng thời tủ rack sẽ bảo vệ thiết bị an toàn khỏi các tác động thời tiết, môi trường.

Để sử dụng tủ rack hiệu quả, người dùng cần lựa chọn thiết kế tủ rack tương ứng với nhu cầu hệ thống. Chọn tủ rack cần lưu ý:

  • Sức chứa của tủ rack – kích thước tủ rack với không gian khu vực server chứa thiết bị.
  • Chọn tủ rack có tấm chắn để bảo vệ thiết bị hay tủ rack hở cho khả năng liên kết, kết nối thiết bị hiệu quả.
  • Chọn tủ rack với số lượng tầng, khả năng xếp chồng mở rộng không gian quản lý làm việc thiết bị hiệu quả.
  • Các hệ thống: tản nhiệt, chống ẩm, cấp nguồn… trang bị cần thiết theo yêu cầu làm việc.

Nguyên tắc bố trí tủ rack mạng hiệu quả

Tủ rack được thiết kế giúp việc sắp xếp, cài đặt thiết bị mạng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc bố trí thiết bị, cài đặt tủ rack mạng sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả làm việc của hệ thống. Bố trí tủ rack logic sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả. Quản trị viên cần lưu ý:

  • Cần xác định kích thước và sức chứa tủ rack, tính vị trí trung tâm, ưu tiên cho các thiết bị mạng quan trọng, chọn vị trí dễ dàng ưu tiên đi dây cáp tiện lợi, dễ dàng.
  • Lắp khay cố định tủ rack có kích thước nhỏ hơn độ sâu của tủ để việc đi dây dễ dàng, không bị cấn khi đóng cánh cửa.
  • Bố trí các nhóm thiết bị cùng nhóm hoạt động để quả lý thiết bị tối ưu, đánh số thứ tự hoặc sắp xếp theo thứ tự thiết bị mạng dễ ghi nhớ.
  • Sắp xếp thiết bị mạng trong tủ rack cần đảm bảo khoảng cách lý tưởng để các thiết bị hoạt động ổn định, tản nhiệt hiệu qủa.

Tủ mạng được thiết kế để tối ưu lắp đặt hệ thống thiết bị mạng. Sắp xếp và bố trí các thiết bị thông minh giúp tối ưu không gian, quản lý hệ thống mạng hiệu quả, giảm tải, nhiệt độ ảnh hưởng đến các thiết bị. Quản trị viên hoặc người sử dụng mạng quan tâm đến bố trí và sử dụng tủ rack mạng có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết, lắp đặt vận hành mạch mạng hiệu quả.