Bom nhiệt hạch của Triều Tiên làm biến dạng đỉnh núi

88cc379339.gif
Bom nhiệt hạch của Triều Tiên làm biến dạng đỉnh núi - Ảnh 1.

Ảnh GIF sự đổi thay của đỉnh Mantap do Jeffrey Lewis đăng lên Twitter

Cuộc thử bom nhiệt hạch này gây ra trận địa chấn mạnh 6,3 độ richter. Ban đầu các nhà khoa học ước tính độ mạnh quả bom vào khoảng 100 kiloton nhưng các dữ liệu mới cho thấy quả bom mạnh đến 250 kiloton, tức gấp 17 lần sức mạnh quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.

Địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên tại Punggye-ri là con đường hầm bên dưới đỉnh Mantap.

Jeffrey Lewis, người đứng đầu Chương trình Đông Á tại Trung tâm James Martin nghiên cứu phi hạt nhân tại California, cho biết hình ảnh chụp đỉnh núi Mantap – cao 2.205m – trước và sau ngày 3-9 có nhiều đổi thay.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy diện tích 34ha trên đỉnh Mantap đã bị san phẳng.

Lewis viết trên web của Chính sách chủa quản vũ khí: “Có thể thấy rõ đỉnh núi đã bị dịch chuyển, và hình ảnh này cho thấy hai điều: đó là sức mạnh của quả bom cũng như quả bom được thử ở cùng con đường hầm so với các lần thử bom hạt nhân trước”.

Tờ Washington Post dẫn lời Melissa Hanham, nghiên cứu đắt tiền tại Trung tâm phi hạt nhân: “Điều này củng cố cho giả thuyết rằng Triều Tiên sử dụng bộ máy con đường hầm có sẵn bởi vì bộ máy này dẫn đến nơi quả núi có sức nặng nhất. Nếu phần núi bên trên con đường hầm không đủ nặng, trái bom sẽ thổi tung quả núi”.

Hai tấm ảnh chụp đỉnh Mantap ngày 26-8 và 3-9 được Airbus, tổ chức công nghệ không gian phân phối vệ tinh quan sát trái đất, sử dụng vệ tinh TerraSAR-X chụp và gửi về Trung tâm James Martin.