Dùng bếp gas an toàn: chuyện chưa bao giờ cũ

Cf5e4c7fdb.jpeg
Dùng bếp gas an toàn: chuyện chưa bao giờ cũ - Ảnh 2.

Ảnh: Y.T.

Mới đây Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp thu 3 trường hợp phỏng nặng do lửa bếp gas khi đang thổi nấu. Nạn nhân đề cập “bếp và bình gas đều còn mới, không biết vì sao bị phựt lửa”.

Các thầy thuốc ở bệnh viện cho biết thời kì vừa mới đây bệnh viện thường xuyên tiếp thu nạn nhân bị phỏng do lửa gas, lửa cồn khi nấu bếp… Phần lớn nạn nhân đều bị phỏng nặng.

Làm thế nào để bảo đảm an toàn khi tiêu dùng bếp gas? Hãy lưu ý những quy tắc sau:

Trước tiên: chọn hàng chất lượng

Đây là lưu ý ban đầu và căn bản nhất trong các lưu ý tiêu dùng gas an toàn. Người tiêu dùng nên chọn các thương hiệu gas có chất lượng, nên mua gas tại các đại lý chính nhà sản xuất.

Ngoài ra, mỗi lần thay gas cần nhìn qua tem niêm phong trên nắp bình xem có còn nguyên vẹn hay không

Bếp phải cao hơn bình gas

Bếp cần được đặt cao hơn bình gas do khí metan trong bình nhẹ hơn không khí. Bếp cũng nên đặt trong phòng thông thoáng nhưng hạn chế gió lùa trực tiếp.

Theo các chuyên gia, bếp gas không nên sát mặt tường mà nên cách 1 khoảng chí ít 15cm, đồng thời cách xa nguồn lửa, các đồ điện, công tắc điện tối thiểu 1m.

Ngoài ra, 1m cũng là khoảng cách thiết yếu giữa bếp và các kệ đựng đồ bếp nước bên trên.

Dùng xà phòng rà soát dây dẫn

Thường xuyên rà soát dây dẫn gas bằng cách tiêu dùng xà phòng chà xung lòng vòng bề mặt dây xem có hiện tượng nổi bọt khí hay không.

Dây dẫn phải khiến bằng chất liệu cao su mềm, không bị đứt gãy, bảo đảm không rò rỉ, và phải thật kín tại các đầu nối. Dây dẫn rò rỉ do nhiều nguồn cội như tiêu dùng lâu ngày, dây bị cấn hoặc chuột bọ cắn.

Với van gas, rà soát xem hai đầu van có bị gỉ, hoặc van có mật hiệu vặn khó chặt do tiêu dùng lâu ngày hay không, giả thiết có thì nên thay để bảo đảm an toàn.

Bếp thoáng nhưng hạn chế gió trực tiếp

Khi đun thổi nấu nên để cho không gian bếp nước thông thoáng, có thể mở các cửa đến bếp nước nhưng hạn chế gió trực tiếp lùa vào bếp gas. Đặc biệt hạn chế mở quạt khi mà đang nấu bếp.

Khi đang tiêu dùng bếp, không được chủ quan đi ra ngoài vì rất có thể sẽ quên rằng mình đang… nấu bếp, dễ gây cháy nổ. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên chu đáo rà soát lại 1 lần nữa xem đã khóa gas hết chưa.

Không nên nấu bếp lâu và liên tục, đặc trưng với bếp gas mini vì nhiệt độ của lửa sẽ tác động đến bình gas khiến cho cho áp suất trong bình tăng lên, dễ cháy nổ khí gas hơn.

Khóa van rồi mới tắt bếp

Lúc mở bếp bạn chỉ cần vặn 1 đến 2 vòng, không nên vặn quá nhiều. Khi tiêu dùng xong luôn nhớ phải khóa van: nên khóa van trước rồi mới tắt bếp.

Nhiều người có lề thói tắt bếp rồi mới khóa van bình gas, nhưng quên 1 điều rằng gas vẫn còn trong trục đường dây dẫn. Hoặc cũng có những trường hợp chỉ khóa bình mà không tắt bếp dẫn tới việc gas có thể bị rò rỉ ra ngoài.

Cần tiêu dùng nồi có kích cỡ vừa vặn với bếp. Ví dụ khi tiêu dùng bếp gas mini mà lại tiêu dùng các nồi to sẽ khiến tăng lượng nhiệt dưới đáy nồi truyền sang bình gas mini khiến cho cho áp suất trong bình tăng lên và có nguy cơ phát nổ.

Cẩn thận rò rỉ gas

Bình gas lớn bây giờ thường được thiết bị các thiết bị an toàn nên thường rất thảng hoặc khi nổ vì thiết bị an toàn này sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho khí vào dây dẫn.

Do đó, những rủi ro giả thiết có với bếp gas là vì rò rỉ khí từ dây dẫn hoặc van.

Nếu phát hiện rò rỉ, hãy khóa van bình gas ngay thức thì, mở cửa cho không khí thoáng và gọi viên chức khoa học đến rà soát. Trong thời kì đó, hạn chế bật công tắc điện hoặc tiêu dùng bật lửa hay tiêu dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa vì chúng có thể khiến gas bắt cháy, gây nổ.

Đồng thời, cần khiến mới thường xuyên giúp bếp gas không bị gỉ sét giúp cho bộ máy đánh lửa sẽ hoạt động an toàn.

Với bếp gas mini, khi có sự cố cháy có thể tiêu dùng tấm mền thấm nước trùm lên bếp bị cháy để dập lửa.