Cảnh báo cháy sớm và kỹ năng thoát hiểm cho mọi người

Cảnh báo cháy sớm và kỹ năng thoát hiểm cho mọi người1

Nhiều người băn khoăn lo lắng không biết phải làm gì khi có sự cố cháy nổ sảy ra. Ngoài trang bị những thiết bị phòng cháy báo cháy giúp cảnh báo cháy sớm, mỗi người dân sinh sống trong khu vực cần trang bị những kiến thức để đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người, giảm được những thiệt hại về tài sản.

Cảnh báo cháy sớm cho mọi người khi có sự cố sảy ra

Đã có rất nhiều vụ cháy nổ xuất hiện trong thời gian vừa qua gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay đó là lắp đặt thiết bị phòng cháy báo cháy để phát hiện nhờ hệ thống cảnh báo cháy sớm, mọi người biết cách xử lý và khắc phục kịp thời.

Tuy lắp đặt hệ thống phòng cháy báo cháy giúp cảnh báo sớm nhưng có những đám cháy bùng phát rất nhanh, nếu bạn không bình tĩnh để xử lý sẽ khó thực hiện biện pháp phòng cháy báo cháy như mong muốn. Điều bạn cần làm đó là định hướng lối thoát hiểm cho khu vực mình sinh sống hoặc làm việc ngay từ lúc bắt đầu đến đây. Đây là việc làm không mất nhiều thời gian, giúp bạn biết cách xử lý khi có hỏa hoạn sảy ra.

Khi xuất hiện khói nhiều bạn hãy cúi người và tiến về phía cửa, việc thoát hiểm càng nhanh càng tốt. Khi mở cửa nếu thấy cánh cửa quá nóng điều này cho thấy đám cháy đang xuất hiện ở bên ngoài. Khi ra ngoài bạn hãy men theo bờ tường để giữ được phương hướng trong hỏa hoạn khói lửa.

Nếu bạn chưa chuẩn bị mặt bạn phòng độc, có thể sử dụng khăn, một mảnh vải ướt bịt vào mũi để phòng độc. Đây là biện pháp tạm thời giúp bạn thoát hiểm tại khu vực có khói lửa, không bị ngạt khói.

Khi vượt qua đám cháy bạn càng đi nhanh đám cháy sẽ càng lớn, bạn hãy sử dụng vải, khăn, chăn thấm nước để lửa được dập tắt, không gây bỏng cho da. Cách làm này giúp giảm áp lực của sức nóng khói lửa.

Kỹ năng thoát hiểm khi bị lửa bao vây?

Nếu tình trạng cháy nổ đến bất ngờ với diễn biến nhanh, bạn không thể thoát ra ngoài được, lúc này bạn hãy gọi cho lực lượng cứu hộ và tìm vị trí thích hợp để không bị ngạt khói, chờ được ứng cứu kịp thời.

Cần giữ bình tĩnh để bảo vệ mình, cẩn thận khi mở cửa để thông khói, vì rất có thể đám cháy sẽ bùng phát lớn hơn hoặc cháy từ bên ngoài tràn vào.

Nếu khu vực đó có nước bạn hãy sử dụng nước để xả làm ướt khu vực, cách làm này giúp giảm được sức nóng và giảm bớt khói. Bạn cũng cần biết sử dụng các dụng cụ chữa cháy để tự bảo vệ mình trong lúc chờ được ứng cứu.

Không tự ý thoát hiểm bằng cách nhảy từ trên cao xuống, bạn hãy làm theo hướng dẫn của lực lượng cứu hộ để đảm bảo an toàn, tránh được những thiệt hại, thương tích sảy ra.

Để biết cách thoát hiểm khi làm việc hoặc sinh sống ở bất kì khu vực nào bạn cần tìm hiểu lối thoát hiểm, những thông báo, hướng dẫn được đặt ở trước cửa phòng hoặc những nơi mọi người dễ nhìn thấy, xác định vị trí thoát hiểm. Hướng dẫn mọi người cách xử lý khi có sự cố cháy nổ sảy ra. Luôn chấp hành những biện pháp an toàn về phòng chống cháy nổ nhằm đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Mỗi gia đình, cơ quan tổ chức nên lắp đặt thiết bị phòng cháy báo cháy, trang bị những kĩ năng thoát hiểm để đảm bảo an toàn hiệu quả khi có sự cố sảy ra. Lựa chọn cho mình những thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng tại địa chỉ uy tín. Công ty cổ phần phòng cháy chữa cháy Thăng Long chính là địa chỉ đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của quý khách.