Jack Ma, từ thầy giáo tiếng Anh nghèo đến đại gia toàn cầu

Nhờ chín năm tự học tiếng Anh, Jack Ma kiếm được 12 $ một tháng với nghề giáo viên và tìm kiếm được các thời cơ lớn.

Jack Ma, tên khai sinh là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, phía đông nam Trung Quốc. Ông có 1 anh trai & một em gái. Suốt thời thơ ấu, gia đình ông rất nghèo và luôn luôn phải vật lộn với cơm áo gạo tiền.

==>> Tham khảo gia sư uy tín môn tiếng anh 6 :    gia sư tiếng anh lớp 6

Chuỗi thất bại từ thời đi học đến khi giỏi nghiệp

Theo Business Insider, Jack Ma ngày bé tí hon nhẳng, thường đánh nhau với bạn cùng lớp. “Tôi không lúc nào sợ đối thủ cạnh tranh to cao hơn”, ông kể lại trong Alibaba, bộ sách của Liu Shiying & Martha Avery. mặc dù, Jack Ma cũng đều có các sở thích như bất kỳ đứa trẻ nào. Ông thích đào dế and chơi chọi dế, hoàn toàn có thể nhận biết form size và các loại dế chỉ bằng tiếng kêu của chúng.

Jack Ma Chưa hẳn là học sinh giỏi, thậm chí suýt không lên đc cấp hai. “Tôi trượt bài thi quan trọng ở trường tiểu học hai lần, trượt bài thi vào cấp hai ba lần, thất bại trong kỳ tuyển sinh ĐH hai lần”, ông từng nói.

 

Jack Ma thời tới trường rất kém toán nhưng có năng khiếu ngoại ngữ. Ảnh: Business Insider

 

 

Trang Entrepreneur cho biết ông chỉ đạt 1/120 điểm toán trong kỳ thi ĐH. Điểm số thấp hơn 1% này Chưa hẳn do thiếu ôn tập. thực ra, Jack Ma học toán rất kém, dù Alibaba do ông sáng lập là C.ty technology giá trị số 1 Trung Quốc.

Lúc mới tốt nghiệp ĐH, ông chưa chắc chắn làm cái gi nên nộp đơn xin việc ở nhiều nơi, thậm chí cả vị trí chuyên viên cảnh sát. Một trong những cuộc nói chuyện truyền cảm giác, ông chưa từng ngại ngần khi nhắc đến việc bị ĐH Harvard lắc đầu 10 lần, bị 30 công ty gạt bỏ thời cơ việc làm, là kẻ duy nhất trong 24 người bị nockout khi phỏng vấn chỗ đứng chuyên viên bán sản phẩm ở KFC vì hình ảnh bên ngoài không phục vụ.

“Anh bọn họ & tôi cùng xếp hàng hai tiếng để trở thành bồi bàn tại một hotel bốn sao trong thành phố. Đó là 1 ngày vô cùng nóng hổi. Điểm của anh chúng ta thấp hơn tôi nhiều nhưng anh ấy được chọn còn tôi bị loại”, ông bổ sung cập nhật.

Thậm chí về sau, khi điều hành công ty, ông qua nhiều thất bại, đến nỗi tự gọi Alibaba là “1.001 sai lầm”.

biến thành thầy giáo nhờ chín năm tự học ngoại ngữ

sau thời điểm tổng thống Mỹ Nixon thăm Hàng Châu năm 1972, quê nhà Jack Ma trở thành điểm hút khách phượt. Năm 12-13 tuổi, ông bước đầu yêu thích tiếng Anh, nhưng thời đó không có ngẫu nhiên bộ sách hay địa điểm tương thích nào để học. Chín năm liền, dù trời mưa hay tuyết, Jack Ma luôn dậy sớm, đạp xe 40 phút mỗi sáng tới khách sạn chính của thành phố. Dẫn khách quốc tế đi tour free, Jack Ma đc rèn luyện khả năng nói tiếng Anh. Biệt danh “Jack” bắt nguồn từ một du khách Mỹ mà ông hỗ trợ có cả bố and ông xã lấy tên này.

“Tôi đc tạo thành 100% từ China. Tôi chưa từng có 1 ngày được đào tạo và giảng dạy bên phía ngoài China. Khi thủ thỉ với tôi, người ta nói: Jack, làm sao anh nói tiếng Anh đc như thế? Sao nhiều khi anh nói chuyện như người Tây vậy?. Tôi nghĩ là do chín năm đó. những khác nước ngoài phương Tây đã giúp tôi mở mang đầu óc bởi mọi thứ chúng ta nói với tôi rất khác đối với những thứ tôi học đc từ trường lớp và bố mẹ”, ông chủ Alibaba nói tại diễn đàn kinh tế tài chính toàn cầu 2016.

 

 

 

 

Ông thông qua rất nhiều thất bại thời còn trẻ. Ảnh: Vulcan Post

không tồn tại tiền hoặc những mối quan hệ, cách duy nhất giúp Jack Ma tiến lên phía trước là trải qua giáo dục. Hai lần trượt ĐH không đánh bại ông. Miệt mài ôn tập, ở đầu cuối Jack Ma vượt qua thách thức lần ba, trở thành sinh viên đại học Sư phạm Hàng Châu. thời gian ở đây, ông được chọn làm chủ tịch sinh viên của trường và tiếp nối là quản trị hội sinh viên của thành phố. Ông lấy bằng cử nhân tiếng Anh năm 1988.

Khi được tuyển dụng làm giáo viên tiếng Anh & dịch vụ thương mại nước ngoài tại đại học Danzi Hàng Châu, tuy chỉ tìm được 100-120 nhân dân tệ (12-15 USD) mỗi tháng, thầy giáo Mã Vân quen thuộc với sinh viên & yêu công việc của chính mình.

chia sẻ với Economics Club of New York năm 2015, Jack Ma nói hạnh phúc khi làm thầy giáo nghèo hơn đối mặt với nhiệm vụ của một ông trùm kinh doanh, một vài người giàu nhất Đài Loan Trung Quốc. Cuộc đời ông trở nên tinh vi hơn khi bắt tay vào điều hành tập đoàn lớn Thương Mại điện tử Alibaba.

“Tiền bạc tôi có thời điểm hôm nay là 1 trong những nhiệm vụ. đó là niềm tin mọi cá nhân ném lên tôi”, ông nói.

Tiếng Anh giúp thay đổi cuộc đời

Theo Eyerys, bản lĩnh tiếng Anh thuần thục giúp Jack Ma mở công ty dịch thuật cho riêng mình. thao tác với 1 số C.ty Mỹ và nước ngoài đầu tiên tại China, ông bước đầu ý thức về câu chuyện chiến thắng của chúng ta.

trong lần sang Mỹ làm phiên dịch viên, ông liên lạc với người bạn Trung Quốc đang sống ở Seattle. Khi làm khách tận nhà bạn, ông giao tiếp với laptop lần thứ nhất. Thời điểm đó, máy tính xách tay cá thể gần như không có ở Đài Loan Trung Quốc.

“Tôi đã bồn chồn, bởi không nhiều công ty ở Đài Loan Trung Quốc có máy vi tính. Đó được xem là công nghệ rất lớn & rất đắt đỏ. Bạn tôi phải nói: Jack, không hẳn bom đâu, cứ chạm vào đâu cậu muốn. Tôi chưa từng chạm vào bàn phím trước đó. đó là Nguyên Nhân tôi gọi mình là kẻ nam nhi mù cưỡi bên trên sườn lưng con hổ mù”, ông share trong một cuộc phỏng vấn.

thích thú trước máy vi tính và Internet, Jack Ma nhờ bạn tạo một trang web cho C.ty dịch thuật của mình, chính thức hoạt động trên mạng vào năm 1995.

Từ bắt đầu điểm thấp, Jack Ma trở thành triệu phú có tầm quan trọng trên toàn cầu. Ảnh: Alizila

ý tưởng marketing đến từ việc Jack Ma bắt gặp không tồn tại kết quả về bia China khi gõ bên trên ô search online. Ông lập China Pages, trang web liệt kê những doanh nghiệp and dòng sản phẩm Đài Loan Trung Quốc, lôi kéo đc hàng loạt email từ khắp thế giới nhằm mục tiêu tìm kiếm quan hệ công ty đối tác. Để lan rộng and có thêm nguồn tài chính, Jack Ma đưa ra quyết định hợp tác với 1 công ty của chính phủ. tuy vậy, do thiếu kinh nghiệm & tầm nhìn, Jack Ma thất bại.

Alibaba thành lập năm 1999 khi Jack Ma tập hợp 17 người bạn cùng cải tiến và phát triển ý nghĩ đó về thị trường Thương mại dịch vụ điện tử. Cuộc mạo hiểm lần này dẫn ông đến một loạt thất bại khác khi bị Thung lũng Silicon không đồng ý chi tiêu với Lý Do ý nghĩ đó “không sinh lãi và không bền vững”. C.ty không tạo doanh thu suốt ba năm đầu tiên và đương đầu với phá sản trong 18 tháng, những doanh nghiệp không tin về Thị trường online, luận điểm lục đục nội bộ công ty…

Mặc những gian truân này, người đàn ông bé nhỏ đã hình thành lịch sử vẻ vang. Không xong xuôi thu vén các mảnh vỡ, ông đưa Alibaba tiến lên phía đằng trước, thách thức các doanh nghiệp lớn như eBay. Trong năm năm, Jack Ma “xóa sổ” eBay khỏi Trung Quốc, & cùng sự hỗ trợ của Jerry Yang – người sáng lập Yahoo!, lan rộng ra Alibaba ra Thị Trường quốc tế.

Hiện Jack Ma là một người giàu nhất trái đất, ông chủ của một số trong những C.ty dịch vụ thương mại điện tử lớn nhất hành tinh. Năm 2009 và 2014, Jack Ma đc tạp chí Time bình chọn là một trong những 100 người tác động nhất trái đất. Ông cũng từng xuất hiện trên trang nhất tạp chí Forbes.

“Bài học tôi nhận được từ những ngày đen tối tại Alibaba là bạn phải khởi tạo giá trị, sự thay đổi và góc nhìn cho nhóm của bản thân. còn nếu như không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Bỏ cuộc đó là thất bại lớn nhất. khi chúng ta bé, bạn phải tập trung tối đa và dựa vào trí não, chứ không hẳn sức lực”, lý thuyết này của ông biến thành kim chỉ nam của đa số chúng ta trẻ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng