Giảng bài cho con – lợi không ổn hại mặc dù trẻ học xuất sắc and học hiệu quả nhất

Nhiều cha mẹ vẫn quen với việc giảng bài cho con, mặc dù trẻ học giỏi và học hiệu quả nhất chính là khi chúng tự giác học.

 

có một thực tế, nhiều cha mẹ khi giảng bài thường hay “nhảy vào” làm hết bài hộ con. Ảnh: Bable.com

 

 

1. Con sẽ không có không gian riêng tư để giải quyết và xử lý quá trình của mình
==>> Xem thêm trung tâm gia sư giởi môn tiếng anh lớp 11 :  gia sư tiếng anh lớp 11

bố mẹ thường có lời đáp khi con hỏi cha mẹ đi đâu là: “Bố mẹ đi có việc”. phụ huynh không cho con biết “có việc” là cái gì, một trong những phần vì nghĩ con chưa hiểu đc “có việc” chính là cái gì, một phần vì muốn giữ kín chút ít cho riêng mình.

ai cũng cần có không gian riêng để suy ngẫm, để sống, để tự chủ giải quyết và xử lý các các bước hay luận điểm của bản thân. vì vậy dạy con tập trung giải quyết công việc 1 cách riêng tư and quyết đoán là điều bố mẹ hoàn toàn nên làm. không chỉ có vậy, đứa trẻ không có khoảng không riêng cứng cáp sẽ cảm thấy bức bí & dễ bị stress.

2. bố mẹ ít khi đủ bình tĩnh để lắng nghe con nói khi đang giảng bài

cha mẹ thường quên rằng, để sở hữu đc khối kỹ năng và kiến thức to lớn trong đầu, chúng ta phải học cả mười mấy năm. hôm nay, con đang trong tiến trình học, con vất vả, vật lộn với bài học là chuyện rất thông thường.

tuy nhiên, ít người đủ kiên nhẫn mà nghĩ như vậy, hầu hết bố mẹ quá kỳ vọng vào con nên cũng hối hả thuyệt vọng. Giảng mãi con không hiểu biết, tương đối nhiều cha mẹ đã la hét, chửi bới, mắng mỏ, gọi con bằng những từ ngữ xúc phạm, thậm chí đánh. đó là những hành vi xâm phạm thân thể and danh dự trẻ. Từ đó, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái sẽ căng thẳng, khoảng cách sẽ ảnh hưởng kéo dài ra.

3. Con sẽ ỷ lại và lười

Việc học luôn được cha mẹ gợi ý, chính vì vậy, tự động con nghĩ rằng: Con học là việc của bố mẹ. Con sẽ đợi phụ huynh về giúp con, la mắng con, xỉ vả con. tâm lý ỷ lại vào người khác của trẻ sẽ mở ra rất nhanh khi ai đó vừa ngỏ lời nhận trợ giúp một chút xíu. tất nhiên, con sẽ rất lười biếng.

con gái tôi là 1 trong cô bé rất tự giác, nhưng ông bà ngoại lại rất muốn dạy cháu học, check bài cho cháu, dĩ nhiên là cả la mắng nữa. tự nhiên có 1 năm học, bà bị gầy nặng, phải sang âu lục chữa trị, ông đi theo chăm bà, và… con bé học khá hẳn, kết quả cao hơn hẳn. dễ chơi vì cháu hiểu, giờ không người nào gánh hộ mình, chính vì vậy cháu tập kết học tập hơn.

4. hầu hết bố mẹ giảng sai

bố mẹ nên nhớ, dạy trẻ phải theo một tiến trình rất cụ thể & rõ ràng. Tiến trình đó phải đc xây đắp theo tâm sinh lý lứa tuổi. cha mẹ đã học ngừng cả tiến trình rồi. Trong đầu các phụ huynh có cả mớ kỹ năng và kiến thức đủ loại, giàu sang, nhiều mẫu mã, and tất nhiên không rõ nét là ở tiến trình nào.

con nít đang trong tiến trình, chính vì vậy, cách suy nghĩ, cách làm bài, các kiến thức và kỹ năng bài học… cũng rất được phân theo tiến trình. Nhiều bố mẹ ức chế khi thấy con làm bài không sai mà bị cô trừ điểm. họ đã quên rằng, kết quả bài con không sai nhưng cách trình bày không đúng với điều khoản của lớp (nghĩa là con làm sai với tiến trình). Cô trừ điểm để con hiểu thêm bài. Chính việc bố mẹ thiếu hiểu biết nhiều tiến trình đó đã dẫn tới cách giảng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược với cô giáo. Con ở giữa vô cùng hoang mang, không hiểu nhiều phải làm như thế nào.

5. Bệnh thành tích cách tân và phát triển

Khi giảng bài cho con, sự kỳ vọng sẽ làm bố mẹ càng ngày càng khát khao thành tích. họ chợt thấy con thật thông minh, nếu con không được tốt thì quá vô lý. chính vì thế, áp lực thành tích sẽ ngày càng đè nặng lên bố mẹ and con.

6. những bé bỏng đc phụ huynh giảng bài thường thiếu thỏa sức tự tin

Vốn quen với việc được phụ huynh làm hộ quá trình, khi con đi học, thiếu đi một chỗ dựa, con sẽ cảm thấy sợ hãi. Lâu dần, con sẽ thiếu mạnh mẽ và tự tin không chỉ ở trên lớp mà còn ở phía trong cuộc sống đời thường. Tính cách thiếu quyết đoán, thiếu kiên nhẫn, dễ nổi khùng cũng rất dễ hình thành do stress khi ngồi học. Ghét học, ức chế vì việc học… là các cảm giác rất dễ dàng hình thành khi con ngồi học mà bố mẹ cứ muốn nhảy vào giảng bài.

chính vì như vậy, cha mẹ không nên giảng bài cho con, hãy để việc đó cho cô giáo. Sẽ có rất nhiều mục tiêu con cần đạt được lúc học (ví dụ học cách thực hiện nhiệm vụ của mình) mà con sẽ không đạt nếu cha mẹ cứ làm hộ con như vậy.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng