Nên chọn đồ thờ bằng đồng Ý Yên, Nam Định dựa trên những tiêu chí nào?

Làng nghề đúc đồng Ý Yên là nơi được xem như cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống. Nhiều người muốn tìm mua đồ thờ bằng đồng vẫn tìm đến đơn vị buôn bán đồ Ý Yên để chọn được những sản phẩm chất lượng nhất! Tuy nhiên, để chọn đúng đồ thờ đúc đồng Ý Yên hàng thật tại các cơ sở kinh doanh là điều không hề đơn giản. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần bận tâm khi chọn mua đồ thờ đồng Ý Yên.

Làng nghề đúc đồng Ý Yên – cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống Việt Nam

Nằm cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng từ 20km, làng nghề đúc đồng Ý Yên là nơi sản sinh ra những sản phẩm bằng đồng chất lượng. Cái nôi lớn của nghề đúc đồng này hiện đã có lịch sử hơn 900 năm. Tương truyền rằng người đem nghề đến với dân làng là ông Nguyễn Chí Thành. Ông từ nhỏ đã theo hầu Thiên sư Giác Không và nổi tiếng bởi học vấn uyên bác. Trong một lần ghé ngang làng Tống Xá, ông đã dạy cho người dân nơi đây cách đúc đồng để rồi mở ra lịch sử lâu đời của làng nghề.

Để tạo nên một sản phẩm đúc đồng hoàn chỉnh, người thợ lành nghề cần phải thực hiện qua 5 bước, bao gồm: tạo mẫu – tạo khuôn đúc – rót đồng – sửa nguội – hoàn thiện. Trong đó, mỗi một công đoạn đều đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như sự tâm huyết, tỉ mỉ của người thợ để tạo nên thành phẩm đáp ứng cả về mặt chất lượng và thẩm mỹ.

Những cách chọn đúng đồ thờ bằng đồng Ý Yên 

Để chọn đúng đồ thờ bằng đồng được sản xuất tại Ý Yên với chất lượng cao, bạn cần quan tâm đến một số yếu tố, tiêu chí sau:

1. Chất liệu dùng để đúc đồng

Đồ thờ bằng đồng được sản xuất tại Ý Yên thường được làm bằng chất liệu đồng vàng, đồng đỏ hay đồng catut tinh khiết. Vì thế, những sản phẩm tại đây cũng có thành dày, vẻ đẹp sáng bóng, sang trọng và quan trọng là luôn bền đẹp theo thời gian. 

Hiện nay, những mặt hàng kém chất lượng được làm từ đồng Đài Loan, đồng dapha cũng được bày bán rộng rãi trên thị trường. Những sản phẩm này có độ bền thấp hơn hẳn, vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua để tránh mua nhầm.

2. Kiểu dáng và mẫu mã của đồ thờ bằng đồng

Đồ thờ bằng đồng tại Ý Yên được chế tác thủ công nên sẽ luôn đạt đến sự mềm mại, tinh xảo một cách hoàn hảo trong từng sản phẩm. Những đường nét được trau chuốt tỉ mỉ cũng góp phần khiến đồ đúc đồng ở đây đáp ứng được yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Trong khi đó, mặt hàng được sản xuất hàng loạt bằng máy móc lại không đạt được vẻ đẹp tinh tế như thế, nên giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều so với hàng thủ công có mẫu mã độc quyền.

3. Màu sắc của đồ đồng

Màu sắc của đồ thờ bằng đồng Ý Yên thường chân thật hơn so với sự sáng bóng, vàng chóe của mặt hàng rẻ tiền kém chất lượng. Khi dùng đồ đồng Ý Yên càng lâu, màu sắc sẽ càng đều đẹp và sáng một cách “sang” hơn rất nhiều.

4. Mua tại đơn vị uy tín

Bạn nên tìm mua đồ thờ bằng đồng tại đơn vị phân phối uy tín, tốt nhất là những nơi sản xuất và bán trực tiếp không qua trung gian để nhận được hàng có chất lượng cao mà giá vẫn phải chăng hơn so với thị trường. Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể sở hữu đồ đồng chất lượng mà không cần tốn công tìm hiểu sâu.

Đó là những lưu ý khi chọn mua đồ đồng Ý Yên mà bạn có thể tham khảo. Với lịch sử lâu đời của một làng nghề truyền thống, việc mua sản phẩm tại đây cũng là hình thức thể hiện sự tôn vinh những nét đẹp văn hóa dân tộc!