Phương pháp bảo quản thực phẩm sạch an toàn

Để duy trì hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cơ thể phát triển khỏe mạnh, nguồn thực phẩm cần đảm bảo tươi mới, an toàn lành mạnh cho sức khỏe. Thực phẩm: thịt, cá, rau củ… sau khi được khai thác và sơ chế sẽ được bảo quản để dự trữ, đồng thời chuyển trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất tiêu chuẩn cho ra thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, sản phẩm cần được bảo quản để giữ độ tươi mới của thực phẩm, giá trị dinh dưỡng. Bởi thực phẩm với thành phần hữu cơ, nước dễ bị tiêu hao, biến chất, dinh dưỡng giảm theo thời gian. Phương pháp bảo quản thực phẩm nào đảm bảo an toàn, giữ được giá trị dinh dưỡng tốt.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm sạch giữ nguyên dinh dưỡng

Quá trình nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm cung cấp cho cơ thể. Thực phẩm với các chất hữu cơ, vitamin, nước dễ phân hủy và tiêu hao. Yêu cầu quá trình thu hoạch và bảo quản đảm bảo hương vị hay giá trị dinh dưỡng.

Phương pháp bảo quản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm an toàn hay không. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm sạch, an toàn và giữ được dinh dưỡng tốt:

  • Phương pháp cấp đông – giải pháp bảo quản cho thịt cá các loại, giữ nguyên được được hương vị, độ ngọt của thực phẩm. Phương pháp cấp đông đảm bảo giữ được tối đa dinh dưỡng, vitamin dễ phân hủy. Bảo quản hút chân không kết hợp cấp đông nhanh ở nhiệt độ -18 độ C sẽ giữ được thịt, cá tươi nguyên trong vòng 6 tháng mà không mất đi giá trị dinh dưỡng.
  • Phương pháp bảo quản khô, sấy khô – làm giảm tối đa lượng nước trong thực phẩm, giảm sự hoạt động của vi khuẩn xâm nhập và phân hủy thức ăn. Kết hợp phương pháp sấy khô và hút chân không để giữ thực phẩm sạch an toàn.

Một số người kinh doanh thực phẩm, sử dụng hóa chất bảo quản, phụ gia để làm chậm quá trình phân hủy của các nhóm chất, giữ thực phẩm tươi mới. Tuy nhiên, hóa chất bảo quản tồn dư sẽ gây ngộ độc, tăng nguy cơ ung thư, suy thận, gan…

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm sạch trên thị trường

Thực phẩm sạch là nhu cầu thiết yếu, để chăm sóc sức khỏe các thành viên. Chọn mua thực phẩm sạch trên thị trường cần lưu ý những điểm sau:

  • Thực phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin đơn vị nuôi, quy trình nuôi… đánh giá quá trình sản xuất sạch.
  • Thực phẩm có đầy đủ thông tin, chứng nhận chất lượng. Bảo quản mát hoặc đông lạnh hay sấy. Yêu cầu có thông tin công khai về cách bảo quản sản phẩm.
  • Thực phẩm sạch với màu sắc không quá bắt mắt. Tùy loại sẽ có dấu hiệu riêng: Thịt không có màu đỏ đậm, bất thường, rau củ không bóng bẩy…
  • Đơn vị phân phối đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, cơ sở phân phối sạch, với trang bị kho chứa thực phẩm chuyên dụng.

Phương pháp bảo quản sẽ quyết định đến chất lượng thực phẩm. Nhiều phương pháp bảo quản khô, bảo quản lạnh… được sử dụng cho từng loại sản phẩm. Lưu ý, tránh xa thực phẩm có sử dụng hóa chất bảo quản, tồn tại nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Bảo quản đông lạnh sẽ giúp thịt, hải sản hay rau củ giữ nguyên được độ tươi mới ban đầu. Người tiêu dùng có thể tham khảo các sản phẩm đông lạnh tại http://zinfood.com/ – nhập khẩu chính ngạch từ nước ngoài, với công nghệ bảo quản tiêu chuẩn châu Âu.