Tổng hợp các loại cáp cẩu hiện nay

Cáp cẩu được sử dụng nhiều trong bốc xếp, nâng hạ hàng hóa an toàn tại cầu cảng, lên xuống xe tải lớn… Hàng hóa có khối lượng lớn sẽ khó vận chuyển bốc xếp hơn. Yêu cầu dây cẩu hàng phù hợp, đạt chuẩn với tải trọng hàng để đảm bảo an toàn, giảm sự cố rủi ro gây thiệt hại lớn.

Với nhu cầu sử dụng đa dạng, các sản phẩm cáp cẩu được cải tiến về đặc điểm, chất liệu, thiết kế khác nhau để bốc xếp hàng hóa tiêu chuẩn. Hiện nay, cáp cẩu có bao nhiêu loại, nhận định dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và lựa chọn cáp cẩu phù hợp với mục đích sử dụng, bốc xếp hàng hóa.

Phân loại cáp cẩu hiện có trên thị trường

Cáp cẩu là phụ kiện cáp để chằng buộc, hàng hóa chắc chắn khi cẩu hàng nâng hạ ra khỏi container, thùng xe… Thay thế sức lao động của con người. Các loại cáp cẩu được thiết kế với đặc điểm kỹ thuật, khả năng chịu tải trọng, lực kéo đứt lớn để đảm bảo an toàn khi bốc xếp hàng khối lượng lớn.

Hiện nay, có thể phân loại cáp cẩu hàng theo chất liệu gia công sản xuất:

  • Cáp thép cẩu hàng – thép sợi nhỏ được bện đồng trục, có đường kính lớn nhỏ linh hoạt phù hợp với hàng hóa khối lượng lớn. Tuy nhiên, cáp thép thường gây trầy xước hàng hóa, tạo áp lực cho máy cẩu khi bốc xếp hàng. Tính linh hoạt của cáp thép cẩu hàng không cao, cồng kềnh khó sử dụng.
  • Cáp vải làm từ sợi polyester – sợi vải tổng hợp được dệt với bản dày, mỏng tạo nên khả năng chịu tải trọng lớn. Chất liệu vải mềm, linh hoạt, dễ sử dụng cho nhiều loại hàng hóa. Vải sợi polyester chống ăn mòn ổn định, chống cháy, độ giãn nở 3%, độ ma sát tốt bám với hàng hóa.
  • Cáp sợi nylon – làm từ sợi nylon, với độ giãn nở cao từ 8-10% công suất định mức. Chống nước, môi trường dầu mỡ… Tuy nhiên, loại cáp nylon không phù hợp với môi trường nhiệt độ cao, tính ăn mòn lớn.

Loại cáp cẩu nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

Mỗi loại cáp cẩu sẽ có đặc trưng khác nhau, xét về độ bền chịu lực thì cáp thép được đánh giá cao nhất. Nhưng khả năng sử dụng linh hoạt cho nhiều loại hàng hóa, độ bền lý hóa, an toàn thì cáp vải polyester là lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị bốc xếp, vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, cáp vải cẩu hàng được sử dụng nhiều tại các bến cảng, bốc xếp hàng kích thước lớn từ 2-14 tấn hoặc hơn. Cáp vải linh hoạt với hàng hóa kích thước lớn, không gây trơn trượt, tạo độ bám lớn với hàng hóa.

Cáp khối lượng nhẹ, dễ sử dụng, linh hoạt với nhiều môi trường ngoài trời, môi trường acid vừa phải. Người dùng dễ dàng chằng buộc theo nhiều cách khác nhau, để nâng cao hiệu quả bốc xếp hàng hóa.

Cáp cẩu được sản xuất với chất liệu khác nhau, quy trình sản xuất riêng sẽ có đặc trưng, ứng dụng khác biệt. Người dùng cần tìm hiểu kỹ đặc trưng của từng loại để chọn mua và sử dụng hiệu quả. Chất liệu thép, vải, đay cói… được sử dụng sản xuất cáp cẩu nhiều. Tuy nhiên cáp vải với tính linh hoạt cao, đáp ứng được các yêu cầu bốc xếp hàng hóa khối lượng lớn được nhiều người lựa chọn. Mua và sử dụng cáp vải 8 tấn – 12 tấn cho hàng hóa khối lượng lớn tại Sanboo để đảm bảo chất lượng.