Dầu nhớt gốc khoáng có tốt, có nên thay cho xe máy không?

Dầu nhớt các loại đóng vai trò quan trọng bảo vệ động cơ, giúp phương tiện vận hành ổn định, an toàn. Người dùng cần chú ý thay nhớt đúng thời điểm, đúng loại để bảo vệ động cơ bền bỉ, hoạt động tối đa công xuất. Hiện nay, dầu nhớt được sản xuất với nhiều loại, hãng khác nhau.

Nhớt gốc khoáng là một sản phẩm có giá thành rẻ, phổ biến trên thị trường, đại diện là thương hiệu Shell. Chất lượng dầu nhớt gốc khoáng có tốt không? Có nên sử dụng thay nhớt cho xe máy để bảo vệ động cơ hay không? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu đặc trưng nhớt gốc khoáng để chọn cho xe máy.

Đặc điểm dầu nhớt gốc khoáng cho xe máy

Nhớt gốc khoáng (Mineral Oil) có nguồn gốc từ dầu thô, được trải qua các bước tinh lọc, loại bỏ cặn, tạp chất. Sau đó dầu thô được kết hợp với phụ gia theo tiêu chuẩn của từng hãng để tạo nên dầu nhớt gốc khoáng.

Thành phần dầu gốc khoáng với hơn 85% thành phần dầu gốc, còn lại là chất phụ gia được phối trộn có kiểm soát. Đặc điểm nổi bật của dầu nhớt gốc khoáng phải kể đến như:

  • Tính năng bôi trơn động của dầu nhớt gốc khoáng chưa ổn định, không phù hợp với động cơ hoạt động ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
  • Đặc điểm cấu thành là các phân tử dầu không đồng nhất về kích thước, hình dạng, tạo nên tính bất ổn định.

Với những đặc tính không ổn định, khả năng bôi trơn kém ở điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, khiến loại dầu này ít được sử dụng dần. Dầu nhớt khoáng dễ gây đóng cặn, độ bền không cao, nhanh phải thay thế, sau thời gian ngắn sử dụng.

Quy trình sản xuất dầu nhớt gốc khoáng cũng đơn giản, ứng dụng công nghệ không quá phức tạp. Hiện nay, dầu nhớt gốc khoáng được chia thành 3 loại:

  • Nhóm 1: Dầu gốc khoáng có độ bão hòa nhỏ hơn 90%, hàm lượng S lớn hơn 0.003%.
  • Nhóm 2: Dầu gốc khoáng có độ bão hòa lớn hơn 90%, hàm lượng S nhỏ hơn 0.003%. Khả năng chống oxy hóa cao hơn nhóm 1, giá thành nhóm 2 cũng cao hơn.
  • Nhóm 3: Dầu gốc khoáng có độ bão hòa lớn hơn 90%, hàm lượng S lớn hơn 0.003%. Đặc trưng độ tinh khiết cao hơn, được nhiều thương hiệu phân phối trên thị trường.

Lưu ý chọn dầu nhớt gốc khoáng chính hãng chất lượng cho xe máy

Mặc dù xu hướng ngày càng nhiều người chuyển sang dùng dầu bán tổng hợp/ tổng hợp để tăng cường hiệu quả bảo vệ động cơ. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm dầu khoáng vẫn được người dùng ưa chuộng cho xe máy, bởi chi phí rẻ. 

Lưu ý chọn dầu nhớt gốc khoáng cho xe máy mà chủ phương tiện cần lưu ý:

  • Chọn dầu nhớt gốc khoáng của các thương hiệu lớn như: Shell, Motul, Repsol… Sản phẩm chính hãng được lọc và xử lý tiêu chuẩn, kết hợp phụ gia an toàn bảo vệ động cơ. 
  • Dầu nhớt chính hãng có các thông số kỹ thuật cụ thể về độ nhớt, thành phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng của Mỹ và Nhật bản.
  • Không nên mua dầu nhớt có mức giá quá rẻ trên thị trường. Sản phẩm không đưa ra được chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đóng cặn, dầu dỏm ảnh hưởng đến động cơ xe máy.

Đặc trưng nhớt gốc khoáng đáp ứng các yêu cầu sử dụng cho xe máy thông dụng tại Việt nam. Đồng thời, giá thành rẻ, dễ mua dễ sử dụng, giúp bảo vệ động cơ an toàn. Người dùng có thể chọn các thương hiệu như nhớt Shell, Castrol Power… uy tín, chất lượng ổn định để thay thế cho xe. Lưu ý, chọn mua ở các địa chỉ phân phối nhớt xe uy tín lớn, đại lý chính hãng trên địa bàn để đảm bảo chất lượng và mức giá phải chăng.