Trang trí nhà ở, sân vườn đẹp với hoa sen cạn

Mùa hè là thời điểm hoa sen nở rộ được nhiều người yêu thích. Hoa sen được coi là quốc hoa của Việt nam, với hương thơm dịu nhẹ, mang lại cảm giác thư thái, giúp tinh thần con người được thư giãn. Sen cũng có nhiều loại, bên cạnh những loại sen nước truyền thống, người chơi hoa có thể chọn hoa sen cạn để trang trí nhà ở đẹp.

Mua hạt giống hoa để gieo trồng tại nhà sẽ biến khu vườn của bạn trở nên sống động, tươi mát hơn. Hoa sen cạn có thể trồng bằng hạt giống, khá đơn giản. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc gieo trồng và trang trí vườn nhà với hoa sen cạn cực ấn tượng.

Đặc điểm hoa sen cạn cần biết

Hoa sen nước quá quen thuộc với nhiều người Việt. Nhiều gia đình lựa chọn hoa sen trang trí sân vườn, mang lại không gian thanh tịnh, tươi mát, làm dịu đi cái nóng mùa hè. Hoa sen cạn có đặc điểm khá tương đồng với sen nước. Là loài thực vật thân thảo, mọng nước, hạt giống hoa dễ trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu nước ta.

Màu sắc hoa sen cạn khá đa dạng: vàng, hồng, cam… mang lại khu vườn đầy màu sắc. Loài hoa có kích thước trưởng thành khá nhỏ, từ 30-50cm. Hoa 5 cánh không đều, đường kính từ 3-5cm. Thời điểm hoa nở rộ từ tháng 6-10, lý tưởng cho mùa hè nắng nóng.

Thời gian ủ để hạt hoa sen cạn nảy mầm từ 5-7 ngày, để hoa ra hoa từ 70-80 ngày. Tuy nhiên, hạt sen cạn rất dễ chăm sóc, lá xanh mát rất được ưa chuộng để phủ xanh không gian sân vườn, ban công.

Gieo trồng và trang trí hoa sen cạn trong vườn nhà

Trồng hoa sen cạn không quá khó, bạn có thể gieo trồng từ hạn được đóng gói sẵn. Lựa chọn địa chỉ bán hạt giống đà lạt uy tín, đảm bảo chất lượng hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao là ưu tiên hàng đầu. Quy trình gieo trồng hoa sen cạn từ hạt không quá khó, với các bước đơn giản sau:

  • Quá trình gieo hạt: trước tiên nên lột nhẹ lớp vỏ cứng bên ngoài, sau đó ngâm trong nước ấm 25-30 độ C hoặc nước 2 sôi, 3 lạnh để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Với vỏ mỏng của hạt hoa sen cạn nên ngâm khoảng 3 giờ là được. Sau khi ngâm, để hạt ra tấm vải sạch đã chuẩn bị, buộc lại sau đó cho vào bóng râm hoặc cốc tối khoảng 10-12h để hạt nảy mầm. Thỉnh thoảng xịt hơi nước ẩm cho hạt nảy mầm.
  • Chuẩn bị giá thể đất để gieo trồng hoa là đất tribat hoặc giá thể hữu cơ, hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế kết hợp. Yêu cầu cây cần có đủ dinh dưỡng để hạt lên mầm tốt. Cho giá thể đất vào ⅔ chậu, sau đó chọc 1 lỗ để hạt hoa đã nảy mầm vào, lấp đất nhẹ, mỏng để hạt cây được bảo vệ.
  • Dùng bình xịt tưới nước định kỳ, đảm bảo độ ẩm ổn định sau 5-7 ngày hạt giống hoa sẽ nảy mầm. Chăm sóc đến lúc có 4-5 lá thì cho ra bồn riêng, để trang trí trong sân vườn, ban công tùy theo sở thích.

Hoa sen cạn có thể gieo bằng hạt, khá dễ trồng vào thời điểm mùa hè. Hoa đẹp, sặc sỡ với thân thảo dễ trồng trong chậu, ban công, ngoài vườn hay làm giàn hoa… Gia chủ sẽ thoải mái trang trí, làm đẹp không gian theo cách riêng. Lưu ý, lựa chọn shop hạt giống hoa giá sỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm hạt cao. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc yêu thích loài hoa sen cạn mua và gieo hạt, trang trí khu vườn đẹp.