Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng bóng đèn led

Bảo dưỡng đèn led là một trong những hoạt động cần thiết để đèn có tuổi thọ lâu dài và chất lượng nguồn sáng tốt. Tuy nhiên, bảo dưỡng đèn chính xác và an toàn thì không phải ai cũng biết. Tham khảo một số vấn đề sau khi chuẩn bị bảo dưỡng, bảo trì hoặc thay thế bóng đèn led nhé.

Đèn led cần được bảo dưỡng và kiểm tra đúng định kỳ

Vì sao cần phải bảo dưỡng hệ thống bóng đèn led?

Việc sử dụng bóng đèn led ngày càng phổ biến và cần thiết trong đời sống hiện nay. Kiểm tra và bảo dưỡng đèn led định kì có vai trò cực kỳ quan trọng.

  • Giúp đèn luôn chiếu sáng một cách an toàn và ổn định. Khi tiến hành bảo dưỡng, làm vệ sinh sẽ giúp đèn đạt được hiệu quả ánh sáng tốt nhất.
  • Sau một thời gian hoạt động, các linh kiện điện tử trong hệ thống bóng đèn led có thể hỏng hóc, bụi bẩn. Cần được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ để duy trì các hoạt động phát sáng một cách bình thường ổn định.
  • Kiểm tra, bảo trì đều đặn theo định kỳ sẽ đảm bảo đèn hoạt động ổn định, không gây nguy hiểm cho người và tài sản. Sửa chữa ngay những hỏng hóc khi mới phát hiện sẽ tốn chi phí ít hơn nhiều so với khi các sự cố xảy ra.

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng đèn led?

Khi bảo dưỡng đèn led bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Ngắt nguồn điện trước khi bảo dưỡng, vệ sinh hoặc thay thế đèn led.

Đây là điều cực kỳ quan trọng mà bạn nhất định phải tuân thủ trước khi quyết định tháo lắp hay bảo dưỡng bất kỳ thiết bị điện nào. Ngắt dòng điện sẽ tránh được hiện tượng rò rỉ điện, điện giật nguy hiểm đến tính mạng. Không chỉ ảnh hưởng đến người đang trực tiếp tháo lắp mà còn nguy hiểm đến người khác và những tài sản vật chất liền kề. Do đó hãy nhớ kiểm tra và ngắt nguồn điện trước khi tiến hành bảo dưỡng nhé.

  • Luôn giữ cho đèn led được khô ráo

Khi thực hiện bảo dưỡng hoặc thay thế đèn led, bạn cần dùng các vật dụng khô ráo để tác động vào. Không dùng những vật dụng ẩm ướt hoặc có nguy cơ đọng nước. Chú ý tuyệt đối không dùng các loại hóa chất có thể ăn mòn hoặc xây xước đèn, sẽ làm mất thẩm mỹ hoặc chất lượng chiếu sáng. Kiểm tra kĩ đèn có khô ráo hay không trước khi lắp đặt cho đèn hoạt động trở lại.

  • Thay thế các linh kiện hoặc thiết bị điện đã hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng

Trong quá trình bảo dưỡng hoặc vệ sinh bóng đèn led, nếu phát hiện thấy những linh kiện điện tử trong hệ thống đèn bị hư hỏng, han gỉ không có khả năng khôi phục, bạn cần tiến hành thay thế.  Việc thay linh kiện khác không nhất thiết phải chờ đến lúc hỏng mới thay mà cần theo lịch trình tuổi thọ bóng đèn. Ví dụ với bóng đèn led thông thường có tuổi thọ 30000 đến 50.000 giờ, bạn cần theo dõi khi bóng mờ dần nghĩa là nên thay thế bằng một chiếc bóng khác.

Bảo dưỡng đèn led- hoạt động cần thiết cho cuộc sống thêm đẹp

  • Có kế hoạch tiêu hủy linh kiện hoặc bóng đèn cũ

Khi một chiếc bóng đèn led cũ hết hạn sử dụng và cần được thay thế bằng một chiếc bóng khác, bạn cần có kế hoạch tiêu hủy bóng cũ. Không giống như các bóng đèn huỳnh quang hoặc compact có chứa thủy ngân, vonfram thì đèn led an toàn hơn. Nó không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần để gọn vào một khu vực nhất định để không nhầm lẫn với các thiết bị mới hoặc vỡ bỏng bởi tác động lớn của ngoại lực.

Với một vài lưu ý trên, hy vọng các bạn có thể tiến hành công tác bảo trì, bảo dưỡng một cách an toàn và hiệu quả. Liên hệ với https://thichdiy.com/ để có thêm thông tin về cách sử dụng các loại đèn này. Một thế giới bóng đèn led đa dạng và phong cách đang chào đón bạn.