Những loại dây điện phổ biến trên thị trường hiện nay

Để phục vụ nhu cầu sử dụng điện của con người trong cuộc sống, các loại dây điện ra đời có vai trò làm phương tiện truyền tải điện. Tùy theo môi trường dẫn điện ở trong nhà hay ngoài trời, người ta sẽ chọn loại dây điện thích hợp cho từng thiết bị. Dưới đây là những loại dây điện phổ biến trên thị trường hiện nay. Mời bạn cùng tham khảo để hiểu thêm một chút về loại sản phẩm này nhé!

  1. Dây đơn

Dây điện đơn là loại dây có 1 sợi cứng làm bằng đồng (Cu) hoặc nhôm (Al), được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình. Dây có tiết diện ≤ 10mm², được bọc lớp cách điện bằng nhựa cao su dẻo PVC, có thể được bọc thêm một hoặc hai lớp vải tẩm nhựa đường.

  1. Dây đơn mềm

Dây điện đơn mềm có ruột là tổng hợp của nhiều sợi đồng hoặc nhôm nhỏ, đường kính chỉ khoảng 0.2mm nên rất dẻo và mềm. Bên ngoài được bọc lớp vỏ cách điện bằng PVC hoặc cao su lưu hóa.

Loại dây này thường được dùng để đi dây trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện của ô tô, đầu ra của các máy điện…

  1. Dây đôi

Dây điện đôi cũng khá mềm và dẻo. Ruột là những sợi dây đồng nhỏ đường kính 0.2mm bọc song song nhau. Phần vỏ bọc là lớp nhựa dẻo cách điện PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây điện đôi thường được dùng cho các thiết bị không đặt cố định một chỗ như quạt điện, quạt sưởi, tủ lạnh, tivi,…

  1. Dây xoắn mềm

Loại dây này có cấu tạo gồm 4 lớp, được cách điện với nhau:

Lớp ruột: Gồm nhiều dây đồng có tiết diện nhỏ bện xoắn lại với nhau, có độ đàn hồi cao, dẻo hơn dây điện đôi.

Lớp bọc ruột: Là một lớp cao su có khả năng chịu nhiệt, có nhiệm vụ bảo vệ lớp ruột.

Lớp sợi bện cotton

Lớp vải bọc cotton: khả năng chịu nhiệt tốt, dai, bền bỉ.

Dây xoắn mềm thường được sử dụng cho bàn là điện nhờ cấu tạo chịu nhiệt. Ngoài ra, bởi có tính an toàn cao nên loại dây này được ứng dụng trong cách thiết bị điện phục vụ sản xuất như máy khoan, máy tiện điện, các công cụ điện khác,…

  1. Dây cáp

Dây cáp là loại dây dùng để truyền tải dòng điện lớn. Cấu tạo lớp ruột có rất nhiều sợi đồng bện xoắn vào nhau. Lớp vỏ cách điện là nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây cáp thường được sử dụng làm đường dây tải điện chính tại các xưởng sản xuất, khu tập thể, chung cư…Khi dùng dây cáp, người ta thường đặt trong đường ống hoặc buli. 

  1. Dây cáp bọc giáp

Dây cáp bọc giáp cũng là một dạng dây cáp điện nhưng lớp vỏ bên ngoài được bọc bằng sắt, kẽm, nhôm hoặc ruban. Loại dây này có rất nhiều tiết diện, mỗi tiết diện sẽ phù hợp với từng mật độ dòng điện khác nhau. Hạn chế tình trạng bị sụt áp hay nóng lên trong quá trình sử dụng.

Tiết diện dây < 5mm²: mật độ dòng điện 5A/nnm²

Tiết diện dây 6 – 15mm²: mật độ dòng điện 4A/nnm²

Tiết diện dây 16 – 50mm²: mật độ dòng điện 3A/nnm²

Tiết diện dây 51 – 100mm²: mật độ dòng điện 2A/nnm²

Tiết diện dây 101 – 200mm²: mật độ dòng điện 1,5A/nnm²

Tiết diện dây > 200mm²: mật độ dòng điện 1A/nnm²

Dây cáp bọc giáp có sự bền chắc cao, vì vậy được ứng dụng làm dây dẫn điện của các loại máy công cụ, đặt ở những nơi thường xuyên bị rung lắc. Ngoài ra, loại dây này không cần đi trong ống như dây cáp thường.

Lưu ý: Không nên lắp đặt dây cáp bọc giáp đi ngầm, âm trong tường, hay những chỗ phải dùng hộp nối. 

  1. Dây điện ngoài trời – Cáp ngầm 3 pha

Để truyền tải dòng điện 3 pha, người ta sử dụng dây cáp ngầm 3 pha để đi ngầm qua những nơi thường xuyên ẩm thấp, dễ bị thấm nước. 

Khi lắp đặt loại dây này, bắt buộc phải xây dựng đường hầm bê tông chứa đường dây và có hầm nối cáp.

Trên đây là thông tin về những loại dây điện phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết cách chọn loại dây phù hợp cho hệ thống điện nhà mình. Nếu có nhu cầu lắp đặt trọn gói hệ thống điện cho căn nhà của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 096.63.36.096 để được các kỹ sư điện chuyên nghiệp hỗ trợ nhé!

>> Tham khảo Thi công hệ thống điện nước chuyên nghiệp – uy tín – bảo hành lâu dài ở Hà Nội Tại đây