Tìm hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng các cấu hình của loa âm thanh cụ thể

thông số kỹ thuật của loa là điểm quan trọng mà bọn họ nên biết khi mua bất kỳ loa âm thanh nào. Nhưng rất có thể Anh chị em chưa hiểu hết ý nghĩa sâu sắc các thông số kỹ thuật của loa âm thanh đúng không? Ở bài viết này, Audio Công ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP sẽ lý giải căn bản cụ thể và dễ hiểu nhất để Các bạn hiểu hơn về bộ loa sắp chọn mua.

các thông số kỹ thuật phổ cập của loa cần chăm chú
chân thành và ý nghĩa cấu hình cơ bản của loa nên biết

1. Ý nghĩ số đường tiếng của loa

– Một tín hiệu âm thanh có không thiếu thốn 3 dải tần: bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao) thì mới gọi là âm thanh toàn vẹn, tròn đầy. and trong những loại loa cao cấp sẽ có đủ 3 loại loa tái tạo 3 dải âm thanh này. tuy vậy không phải hệ thống âm thanh nào cũng cần đến loại loa cao cấp này, thông thường chúng ta chỉ việc sử dụng loại loa có 2 đường tiếng. Riêng đối với những loại loa sub (loa siêu trầm) chỉ có một đường tiếng duy nhất và nó chỉ có nhiệm vụ đáp ứng dải tần số quá thấp (khoảng 25Hz-150Hz).

====>>> Xem thêm :   Giải pháp nghe nhìn 

Loa 2 đường tiếng của hãng Yamaha

 

– lưu ý là loa 3 đường tiếng khác với loại loa có 3 củ loa, vì một số trong những model loa full đôi sẽ gồm 2 loa bass + 1 loa treble, không gồm loa tái tạo dải âm trung & không còn gọi là loa 3 đường tiếng.

2. con số và kích thước từng củ loa nói lên điều gì

– những mẫu loa thùng thường gồm những củ loa nhỏ dại bên trong. Có 4 loại củ loa phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), midrange (tái tạo dải trung) and sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp).

– Trong số đó các loại loa thùng bọn họ thường thấy trong những dàn âm thanh làm sự kiện sẽ bao gồm có củ loa Tweeter & Woofer là đáp đáp ứng được nhu cầu sử dụng loa căn bản. Loa subwoofer sẽ chỉ có sub-woofer & sẽ phụ trách nhiệm vụ bộc lộ dải tần siêu trầm, tăng mạnh mẽ và uy lực và độ sắc sảo cho dàn âm thanh.

– size của từng củ loa này cũng không giống nhau tương đối nhiều.

 

Củ loa trong thùng loa

 

Ví dụ: Củ loa Tweeter bộc lộ dải tần số cao sẽ cần dao động với tốc độ rất rộng lớn, chính vì vậy kích cỡ của các củ loa này thường rất nhỏ xíu. Còn củ loa Woofer thì trái trái lại với củ loa Tweeter, cần phải có form size đủ lớn để tái hiện âm thanh đc uy lực hơn. chính vì như vậy mà người ta thường ưu ái loa subwoofer với củ loa 50cm (bass 50) hơn so với những loại củ loa 40cm (bass 40) khi trình bày âm thanh.

– Việc bằng vận giữa kích cỡ của loa với chất liệu làm màng loa cũng như kết cấu thùng loa để tạo nên chất âm tốt nhất có thể là bí quyết của các nhà sản xuất

====>>> Tham khảo :   Âm thanh phòng họp 

3 công suất định mức and công suất đỉnh của loa

– công năng định mức và công suất đỉnh của loa là rất khác nhau mà chúng ta cần nhận biết rõ.

– công suất đỉnh của loa là công xuất cực mạnh mà chiếc loa đó có thể lên đc trong một thời gian ngắn, khác với công năng thường thì hoàn toàn có thể phát thường xuyên mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa.

4. sức ảnh hưởng độ nhạy của loa

– Độ nhạy là yếu tố rất là cần thiết và ảnh hưởng đến độ lớn (độ to) loa có thể phát ra. hoàn toàn có thể giám sát mức âm lượng loa phát ra khi đứng ở khoảng cách 1 mét cách loa trong từng mức độ nhạy bên dưới hình sau:

– Độ nhạy của loa có đơn vị đo là dB/watt/m (với loa có trở kháng 8 ohm).

Danh sách độ nhạy của loa căn bản

 

Ví dụ: Một loa có độ nhạy 90 dB, công năng đầu vào 1W, ở ở vị trí đo cách loa 1m, loa phát ra âm thanh có mức cường độ âm 90 dB. Độ nhạy của loa sẽ cho chúng ta biết được âm lượng đạt đc của loa khi phối ghép với 1 ampli cụ thể chứ không quyết định được đến quality âm thanh.

Mời Anh chị tìm hiểu thêm Decibel – Đơn vị đo cường độ âm thanh để hiểu rõ hơn về độ nhạy & khoảng cách tác động đến độ lớn âm thanh mà loa rất có thể phát ra.

– các người chơi âm thanh có kinh nghiệm thường sẽ căn cứ vào độ nhạy để chọn mua ampli phối ghép loa cho tương thích. Công thức thường dùng để đo lường và tính toán chính là công năng ampli gấp 10 lần, mức cường độ âm tăng 10dB và âm thanh sẽ lớn gấp rất nhiều lần.

Ví dụ: Loa có độ nhạy 90dB bên trên. Bộ loa này chỉ cần 1W để đạt tới cường độ âm 90 dB, cần 10W để đạt tới mức 100 dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt tới 110 dB (âm thanh lớn gấp bốn lần), và cần 1.000W để đạt mức 120 dB (âm thanh lớn gấp tám lần).

5. Trở kháng của loa

– thông thường các vật dụng dẫn điện thường sẽ kèm theo giá trị điện trở nhất định, and loa cũng nằm Trong số đó. Nó được bộc lộ bởi trở kháng của loa trên bản cấu hình. Giá trị này của loa càng lớn thì loa vận hành sẽ ổn định và kết hợp với ampli hiệu quả hơn, hạn chế tối đa các tình huống xấu tác động làm cháy mạch ampli khi phối ghép sai.

– thông thường người chơi audio sẽ ưu ái phối loa với ampli ở mức kết nối trở kháng 6 – 8Ohm thì họ không cần thiết phải lo lắng gì, nhưng nếu ở mức 4Ohm trong những trường hợp tiết kiệm ngân sách và chi phí công suất hoặc vì lí do không mong muốn gì đó, sẽ cần lưu ý một số điểm.

– điều đó rất có thể đc chứng tỏ bằng thông số damping factor của ampli, chỉ số damping factor càng cao thì âm bass của loa càng chắc, khó vỡ, mạnh mẽ và uy lực. Damping factor đc tính bằng thương số giữa trở kháng loa and trở kháng đầu ra của ampli. Ví dụ: loa có trở kháng 8ohm, ampli có trở kháng đầu ra 0.01ohm, thì damping factor có giá trị 800. Với loa có trở kháng 4ohm, chỉ số này chỉ là 400. chính vì vậy, loa với trở kháng cao sinh hoạt dễ dàng và đơn giản hơn và dễ phối ghép hơn.

6. Dải đáp tuyến tần số của loa

– Dải tần đáp ứng nói lên dải tần số âm thanh mà loa có thể tái tạo được trong quá trình quản lý và vận hành. đấy là thông số kỹ thuật thông dụng được nổi tiếng and để ý khi lựa chọn mua loa.

– con số này được nhà phân phối "mặc định" trong vòng 20Hz-20kHz (ngưỡng nghe của con người), nhưng thực ra hiếm hoi bộ loa đạt đc điều ấy. Nói là "mặc định" là do chúng ta không đủ khả năng để kiểm tra xem thông số kỹ thuật này có đúng như tuyên bố hay không, cũng như có tương đối nhiều yếu tố tác động đến việc đo lường và tính toán thông số này như: khoảng cách từ loa đến dòng thiết bị đo, hướng đo, đặc điểm của âm đo được, âm lượng…

– bạn cũng có thể trang bị thêm loa sub để bổ sung thêm về dải âm trầm cho bộ loa khi cần. & cũng tùy theo mục đích sử dụng mà có thể chọn loa mạnh ở dài tần cụ thể như mid, treble hay bass, nhưng về mặt tổng thể dàn âm thanh cần thể hiện đc trọn dải tần như kể trên để mang tới thưởng thức tốt nhất.

 

7. form size và trọng lượng loa

– Loa có rất nhiều kích thước, khối lượng đa dạng chủng loại khác nhau

– form size của loa nhìn chung cần hợp với không gian, Loa nhỏ dại hay to không cần thiết bằng việc âm thanh phát ra phải "chất".

– Về nhân tố khối lượng, tùy từng điểm đặt loa trên: chân đế, cheo tường, đặt trực tiếp xuống sàn thì quyết định hãy lựa chọn loa nặng hay nhẹ. các loại loa cân nặng cao khi hoạt động và sinh hoạt trình diễn sẽ phát âm thanh ổn định, chuẩn xác hơn những loại loa nhẹ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng