Vì sao côn trùng tấn công nhà ở của người dân ngày càng nhiều?

Côn trùng sống trong tự nhiên, xuất hiện nhiều các khu vực gần đồng ruộng, bụi rậm với cây cối rậm rạp. Với thói quen sống gần thiên nhiên, côn trùng xâm nhập nhà ở khá thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng côn trùng tấn công và xâm nhập ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các gia đình, đặc biệt tại đô thị.

Lý do nào khiến côn trùng tấn công nhà ở ngày càng nhiều? Chống côn trùng như thế nào hiệu quả để bảo vệ cuộc sống trong lành, sạch sẽ của các thành viên? Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm giải pháp chống côn trùng an toàn hiệu quả cho nhà ở.

Lý do côn trùng tấn công nhà ở ngày càng nhiều

Sự xuất hiện của côn trùng nhỏ như: kiến ba khoang, bọ cánh cam, ong, mối, kiến hay muỗi… ngày càng nhiều trong không gian sống của gia đình. Côn trùng nhỏ xâm nhập, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng môi trường sống, gây nhiều phiền toái cho con người.

Một số loài côn trùng gây bệnh, nguy hiểm: kiến ba khoang – gây bỏng, rộp da, mối phá hoại nhà ở, đồ gỗ, muỗi mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm, côn trùng đốt gây tổn thương cho trẻ nhỏ và các thành viên… Côn trùng tấn công nhà, với những tiếng vo ve khó chịu, bám dính trên quần áo gây ngứa ngáy, kích ứng da.

Số lượng côn trùng gia tăng, xâm nhập nhà ở có thể do những nguyên nhân sau:

  • Thời điểm giao mùa, số lượng côn trùng tăng mạnh. Đây là thời kỳ sinh sản của nhiều loài côn trùng, khiến số lượng gia tăng đột biến.
  • Côn trùng bị mất môi trường sống tự nhiên, do khai thác mùa màng, đốt rơm dạ… Khiến chúng di chuyển nhiều vào khu vực nội đô.
  • Sự hấp dẫn của ánh đèn led trong nhà, khiến côn trùng bị thu hút và bay vào nhà ở.

Giải pháp chống côn trùng hiệu quả cho nhà ở

Gia đình cần giải pháp chống côn trùng để bảo vệ nhà ở sạch bóng, an toàn, giảm nguy hiểm và các bệnh truyền nhiễm. Giải pháp chống côn trùng hiện tại nên áp dụng cho nhà ở:

  • Sử dụng cửa lưới chống côn trùng – với các mắt lưới kích thước nhỏ, chặn các con đường mà côn trùng xâm nhập vào nhà ở. Hiệu quả giảm côn trùng đến 99%, cho không gian sống sạch, an toàn. Giải pháp lưới chống côn trùng sử dụng lâu dài, quanh năm.
  • Trời tối nên tắt bớt đèn, đóng kín cửa sổ, cửa ra vào để ánh sáng led không thu hút côn trùng.
  • Treo đèn led tím ở bên ngoài nhà ở, cách xa cửa sổ để thu hút bớt côn trùng, tránh xâm nhập vào không gian.
  • Trồng cây có mùi hương khiến côn trùng sợ: đinh hương, bạc hà, sả… Xông nhà bằng tinh dầu mỗi khi trời chập tối, nhưng cần mở cửa để thông thoáng và xua đuổi côn trùng, không nên bật đèn.

Không gian sống của côn trùng bị thu nhỏ, phá rừng bụi rậm hay mùa màng thu hoạch… khiến côn trùng tấn công và khu đô thị nhiều hơn – nơi có những ánh đèn led hấp dẫn chúng. Sự tấn công của côn trùng có thể ngăn chặn được bằng cách lắp cửa lưới chống côn trùng, tăng cường dọn vệ sinh quanh nhà, trồng cây tỏa mùi hương mà côn trùng e ngại… Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc tìm kiếm giải pháp chống côn trùng hiệu quả.