Cẩm nang kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ trên 6 tháng tránh mọi bệnh tật

Nuôi con khôn lớn, khỏe mạnh là điều mong ước lớn nhất của những người làm cha, làm mẹ. Nhưng con phát triển tốt cả thể chất lẫn tinh thần không phải là điều đơn giản. Dưới đây, cẩm nang kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ xin chia sẻ đến quý phụ huynh bí quyết giúp bé trên 6 tháng tránh mọi bệnh tật.

Vì sao trẻ trên 6 tháng thường hay nhiễm bệnh?

Cẩm nang kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ trên 6 tháng tránh mọi bệnh tật

Lo lắng của đại đa số những ông bố bà mẹ có con nhỏ từ 6 tháng tuổi trở đi. Đó là việc con thường xuyên mắc nhiều bệnh. Đây có thể nói là giai đoạn hết sức nhạy cảm. Từ chuyển tiếp bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm, bé có thể mắc nhiều căn bệnh nhiễm khuẩn như: tiêu chảy, viêm đường hô hấp, dị ứng…Vì thế,việc trang bị cho mình kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ sẽ giúp các mẹ không bị bỡ ngỡ và lo lắng về điều này.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho các bé khó tránh khỏi những thay đổi sinh ra bệnh tật trong giai đoạn này. Nhưng chủ yếu vẫn là do việc bé phải làm quen với những loại thực phẩm mới. Khi các kháng thể từ sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé nữa. Tình trạng này có thể kéo dài cho đến khi bé 3 – 4 tuổi. Lúc này, hệ miễn dịch của bé mới bắt đầu hoàn thiện để bảo vệ bản thân. Trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi, mẹ cần phải quan tâm hỗ trợ bé. Giúp bé sớm hoàn thiện hệ miễn dịch, bảo vệ con khỏi những căn bệnh này.

Làm thế nào để giúp bé có sức đề kháng tốt?

Các mẹ có thể thử nhiều cách và áp dụng nhiều kiến thức chăm sóc trẻ phù hợp với con. Lời khuyên của các chuyên gia để giúp bé tránh bệnh tật tốt nhất là:

Cho bé uống nhiều nước trong ngày

Uống nhiều nước rất quan trọng. Nó sẽ giúp giữ cho màng nhầy của mũi bé luôn ẩm. Trở thành lá chắn quan trọng để bảo vệ cơ thể bé chống lại vi khuẩn xâm nhập. Tăng cường miễn dịch ở mọi hoàn cảnh, mọi thời tiết.

Cho bé ngủ đủ giấc

Cẩm nang kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ trên 6 tháng tránh mọi bệnh tật

Trẻ sơ sinh hay trẻ trên 6 tháng đến 4 tuổi thường ngủ rất nhiều. Giấc ngủ đầy đủ và sâu sẽ giúp cho các hormone tăng trưởng được phóng thích. Giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao. Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ thoải mái hơn về tinh thần, hoạt động tốt, vui khỏe hơn.

Đảm bảo cho bé có được chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những yếu tố hàng đầu trong kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ. Trong giai đoạn này, mẹ cần chú trọng đến lựa chọn thực phẩm đảm bảo. Đa dạng các vitamin và khoáng chất, các axit béo để bổ sung cho bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các axit béo thiết yếu như DHA, ARA, SA cũng là nhân tố chính của tế bào thần kinh. Chuyển tải tín hiệu thần kinh đến não và thị giác. Bổ sung axit béo sẽ đóng vai trò lớn trong duy trì hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Thường xuyên massage cho bé

Trong các cẩm nang chăm sóc bé đúng cách thường có đề cập đến lợi ích của việc massage. Bởi ngoài tác dụng thư giãn, việc thường xuyên massage cho bé sẽ giúp cải thiện hệ tuần hoàn. Kích thích hệ miễn dịch ở trẻ, giảm đau và giảm các triệu chứng ở một số bệnh thường gặp.

Có thể nói, kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ là vô tận, không giới hạn. Nếu mọi nỗ lực của bạn chưa có được kết quả tốt. Hãy liên hệ ngay đến Tú Anh Nguyễn để được tư vấn tận tình nhất. Tham gia khóa học làm cha mẹ tại Happy Parenting sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chăm con tốt nhất. Giải tỏa nỗi căng thẳng còn tồn đọng bấy lâu.