Du học tại Hàn Quốc: Bạn cần vượt qua những thử thách nào?

Thời đại ngày càng phát triển, mọi nhu cầu về vật chất, tinh thần của con người ngày càng tăng lên mạnh mẽ. Nhu cầu về học tập, đào tạo cũng tăng lên không ngừng cả về chất lượng và số lượng. Học tập, tu dưỡng trong nước thôi là chưa đủ, nhiều bạn trẻ lựa chọn du học để tạo nên một bước ngoặt lớn trong tương lai sự nghiệp của mình. Du học Hàn Quốc được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên bên cạnh những lợi thế nhất định, du học Hàn Quốc cũng có những thử thách bạn cần vượt qua. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn.

1.Học tập có mức áp lực tương đối căng thẳng

Áp lực học tập và nghiên cứu ở Hàn Quốc theo như các du học sinh chia sẻ là rất căng thẳng, nhất là đối với các nghiên cứu sinh. Việc các du học sinh phải làm việc từ sáng tới tối là bình thường, thậm chí bạn phải ngủ lại tại thư viện để kịp deadline. 

Khi chọn giáo sư hướng dẫn bạn cũng cần lựa chọn rất kĩ, bởi giáo sư quá nghiêm khắc cũng có thể khiến bạn cảm thấy quá áp lực và không thể hoàn thành tốt nghiên cứu của mình. Các giáo sư tại Hàn Quốc tương đối khó tính. Vì vậy, bạn có thể bị quát mắng nếu không làm tốt. Các giáo sư trẻ từ phương tây có thể dễ tính hơn. Nếu bạn là nữ có thể các giáo sư cũng sẽ nhẹ nhàng hơn

2. Đồ ăn xứ kim chi nổi tiếng cay nóng

Ở xứ sở kim chi, muối, ớt, hạt tiêu là những gia vị rất được ưa chuộng. Hầu hết các món ăn của họ đều được nêm nếm những gia vị kể trên. Đồ ăn Hàn Quốc có thể khiến bạn bị nóng trong, chảy cả nước mắt dù rất ngon và có cách phối hợp nguyên liệu cầu kì. Phần lớn vì điều kiện thời tiết lạnh giá nên đồ ăn Hàn Quốc mới cay như vậy. Nếu bạn không ăn được cay, sẽ mất nhiều thời gian để bạn quen với ẩm thực nơi đây. 

mua dong thuong thuc kim chi xu han

3. Ngôn ngữ là một rào cản lớn

Không ít các bạn trẻ gặp rất nhiều khó khăn vì rào cản ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn trong ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy bạn dễ bị stress khi các bài giảng đều mang tính học thuật cao. Hơn nữa, sinh viên Hàn Quốc nổi tiếng là rất chăm chỉ và độc lập. Vì vậy, du học sinh cần nỗ lực học rất nhiều. Bù lại nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh lại rất phong phú, thuận lợi cho việc tự học của bạn.

4. Văn hóa có sự khác biệt

Là một nước có tốc độ phát triển rất nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc lại được chú trọng giữ gìn khá tốt, nhất là nét văn hóa “tôn sư trọng đạo”. Sinh viên Hàn Quốc thực sự tôn trọng các giảng viên của mình. Vì vậy văn hóa trong học tập của người Hàn Quốc là học tập với thái độ hoàn toàn nghiêm túc. Học sinh Hàn Quốc cũng có tính học tập và nghiên cứu độc lập rất cao

Người Hàn Quốc nhìn chung nói tiếng Anh không giỏi và cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Bởi vậy, bạn cần tích lũy cho mình vốn tiếng Hàn đủ để có thể giao tiếp.

Lời kết

Du học Hàn Quốc: Có nên hay không? Bài viết đã đưa ra một số thử thách cho bạn thấy. Hàn Quốc là đất nước đáng để du học sinh lựa chọn vì có hệ thống giáo dục phát triển, cơ hội học bổng dễ dàng, điều kiện sinh hoạt khá thuận lợi. Tuy nhiên áp lực học tập căng thẳng, rào văn hóa và ngôn ngữ cần bạn phải rất kiên trì và nghiêm tức khi lựa chọn du học tại đây. Bạn cũng có thể tham khảo thêm du học Đài Loan để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình.