Những dấu hiệu cảnh báo u nang tuyến vú

12. Những dấu hiệu cảnh báo u nang tuyến vú 1

Hiện nay có một số người phát hiện mắc u nang tuyến vú. U nang tuyến vú không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Nếu bạn thấy mình có dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo liên quan tới u nang tuyến vú.

1.      Tìm hiểu về u nang tuyến vú là gì?

Nhiều người khi thấy xuất hiện các u cục ở vú thường rất lo lắng mắc bệnh u thư vú. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, hằng năm cướp đi tính mạng của nhiều người. Tuy nhiên bạn cũng cần bình tĩnh xem xét kỹ, bởi các u cục xuất hiện có thể bạn đang mắc u nang tuyến vú.

Theo theo nghiên y học, u nang tuyến vú là một túi chứa dịch, giống như bọng nước, phát triển ở mô tuyến vú. U nang tuyến vú thường xuất hiện ở phụ nữ từ 30 tuổi trở ra và phổ biến nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh.

U nang tuyến vú không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng gây đau và khó chịu. Bạn sẽ dễ dàng nhìn hoặc sờ thấy một khối u cục tròn, có thể di chuyển trên bầu vú.

Vậy những dấu hiệu nào cảnh báo mắc bệnh u nang tuyến vú?

2.      Những dấu hiệu cảnh báo u nang tuyến vú

  • Xuất hiện các cục, khối u nhỏ

Biểu hiện đầu tiên của u nang tuyến vú là xuất hiện các cục u nhỏ. Bạn có thể nhìn vào gương và sờ nắn sẽ thấy ở vú xuất hiện các u cục nhỏ dày đặc. Khi soi trên kính hiển vi bạn sẽ nhìn thất các mô vú chứa nhiều túi dịch, nang và các mô sợi đặc biệt. Do đó để xem mình có bị u nang tuyến vú hay không khi tắm bạn nên thường xuyên kiểm tra vú xem có xuất hiện các u cục hay không. Bởi đây là căn bệnh khá phổ biến, theo thống kê hàng năm có tới hơn 50% phụ nữ có nguy cơ mắc u nang tuyến vú đến suốt cuộc đời.

  • Nhũ hoa rắc chắc

Biểu hiện khác của u nang tuyến vú là hiện tượng nhũ hoa rắn chắc. Bạn sẽ sờ nhu hoa và thấy nhũ hoa rắn, đau. Những phụ nữ gặp phải tình trạng này thường mức độ khá nghiêm trọng có thể mắc ung thư vú cao. Tuy nhiên là u lành tính hay ác tính cần phải siêu âm hoặc chụp X quang để phát hiện cụ thể.

  • Cảm thấy đau tức ở vú

Một trong những dấu hiệu khác của u nang tuyến vú là người bệnh cảm thấy thường xuyên bị đau, tức, ngứa ở ngực. Một số người còn bị thay đổi màu sắc của nhũ hoa. Do đó nếu thấy điều gì bất thường nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện kịp thời.

  • Tăng kích thước vú hoặc đau vú ngay trước kỳ kinh nguyệt

Một biểu hiện khác dễ thấy là sự tăng kích thước của vú bất thường, đau vú ngay trước kỳ kinh nguyệt. Nếu có những dấu hiệu này cũng có thể bạn đã mắc u nang tuyến vú.

Vì những người mắc u nang tuyến vú thường không gặp các triệu chứng phiền toái rõ ràng nào nên đôi khi không phát hiện ra. Chỉ đến khi  chụp X quang hoặc tự khám vú mới phát hiện. Do đó chị em phụ nữ không nên chủ quan. Hãy thường xuyên kiểm tra vú. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Chăm sóc sức khỏe cho bản thân mỗi ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ chính mình. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em có được những kiến thức cần thiết liên quan đến u nang tuyến vú để có phòng tránh hiệu quả.